Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn đặc phái viên TTXVN về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII, IX, X, XI; Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (7/2011 - 3/2016)Trương Tấn Sang
    • Phạm Bình Minh

Hà Nội (TTXVN 28/10/2011) Nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines, đặc phái viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về mục đích, ý nghĩa và kết quả chuyến thăm.

Phóng viên: Xin Bộ trưởng cho biết mục đích và yêu cầu của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Chủ tịch nước.

Tổng thống Philippin Benigno S.Aquino III và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên bục danh dự tại lễ đón (26/10/2011). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN.

* Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Nhận lời mời của Tổng thống Philippines, Ngài Bennícnô S.Akinô III (Benigno S. Aquino III), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 26-28/10.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Philippines diễn ra trong bối cảnh hết sức thuận lợi, đúng vào thời điểm hai nước kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị, đối ngoại, quốc phòng - an ninh, biển - đại dương đến kinh tế-thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch...  Chuyến thăm của Chủ tịch nước vừa thể hiện truyền thống chào xã giao tốt đẹp trong gia đình ASEAN, vừa tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước và khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trong khu vực, trong đó có Philippines. Đây cũng là dịp để hai nước cùng nhìn lại chặng đường phát triển trong 35 năm qua, đồng thời đề ra phương hướng đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới cả trên bình diện hợp tác song phương và đa phương, vì lợi ích của hai nước, vì đoàn kết, xây dựng Cộng đồng ASEAN và hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực. Nhân dịp này, Lãnh đạo hai nước đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, củng cố hơn nữa truyền thống tốt đẹp trong việc chia sẻ thông tin và phối hợp lập trường chặt chẽ giữa hai nước.

Đây cũng là một trong những chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sau khi nhậm chức, sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XI và cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII. Cùng với các hoạt động đối ngoại dồn dập của các Lãnh đạo cấp cao khác của ta, chuyến thăm góp phần triển khai và chuyển tải thông điệp về đường lối phát triển kinh tế-xã hội, đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XI, qua đó tăng cường hơn nữa quan hệ của Việt Nam với các nước cũng như vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

* Phóng viên: Xin Bộ trưởng cho biết về kết quả cụ thể của chuyến thăm?

Tổng thống Philippines Benigno S.Aquino III hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (26/10/2011). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN.

* Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thành công tốt đẹp và đạt được các kết quả quan trọng. Lãnh đạo Philippines bày tỏ coi trọng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, đón tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trọng thị, thân tình với các nghi lễ cao nhất dành cho chuyến thăm cấp Nhà nước. Chủ tịch nước đã hội đàm với Tổng thống Bennícnô S.Akinô III; tiếp Chủ tịch Thượng viện Gioan Pôn Enrin (Juan Ponce Enrile), Chủ tịch Hạ viện Phêlixianô Benmôntê (Feliciano Belmonte); Bộ trưởng Quốc phòng Vônte T.Gátmin (Voltaire T. Gazmin) và Bộ trưởng Năng lượng Hôsê Rini D.Amenđrát (Jose Renes D. Almendras). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Harưhicô Cưrôđa (Haruhiko Kuroda) và thăm Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI); tiếp các đại diện tập đoàn kinh tế lớn của Philíppin đang đầu tư tại Việt Nam trong một số lĩnh vực như thực phẩm, ăn uống và dược phẩm. Chủ tịch nước cũng đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Philippines với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp hàng đầu hai nước, khẳng định chính sách và môi trường đầu tư mà Việt Nam dành cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài. Các cuộc tiếp xúc diễn ra trong không khí cởi mở và tin cậy, thể hiện nhiều điểm tương đồng và nhất trí cao về việc tăng cường quan hệ song phương cũng như thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thị trưởng thành phố Manila Alfredo Lim và các đại biểu của hai nước chụp ảnh lưu niệm tại lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh (27/10/2011). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên ASEAN ở thủ đô Manila. Chủ tịch nước cũng đến Đại sứ quán Việt Nam tại Philíppin, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện và cộng đồng bà con người Việt tại nước sở tại. Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cùng Tổng thống Bennícnô S.Akinô III chứng kiến lễ ký 4 văn kiện, gồm: Chương trình Hành động Việt Nam - Philippines giai đoạn 2011 - 2016, Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin giữa Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Philíppin, Bản thoả thuận về thiết lập đường dây nóng giữa Cảnh sát Biển Việt Nam và Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Philíppin, và Kế hoạch Hợp tác Du lịch Việt Nam - Philippines 2012 - 2015. Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Anbớt F.Đen Rôgiariô; Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến đã trao đổi với Tư lệnh Hải quân Philippines Pama; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến đã gặp Phó Chủ tịch Hạ viện Philippines Rênađa và đồng chủ trì buổi giao lưu giữa hai Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị giữa hai nước.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước lần này, cùng với chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Bennícnô S.Akinô III tháng 10/2010, đã tạo động lực và góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn sau 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Philippines Benigno S.Aquino III và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký Kế hoạch hành động Việt Nam- Philippines giai đoạn 2011-2016 (26/10/2011). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN.

Về quan hệ chính trị chung giữa hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các Lãnh đạo Philippines nhất trí tiếp tục phát triển quan hệ hai nước lên tầm cao mới, toàn diện, tin cậy và sâu sắc hơn; đồng thời sẽ cùng nhau trao đổi tiếp về các nội dung hợp tác chiến lược song phương. Trên tinh thần đó, hai bên sẽ đẩy mạnh việc trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao cũng như các cấp qua các kênh Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân hai nước để củng cố hơn nữa sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Nhân dịp này, Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam - Philippines đã được thành lập, ra mắt và có buổi giao lưu thân mật với Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Philíp pin-Việt Nam.

Về hợp tác kinh tế, hai bên khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư mỗi nước vào đầu tư và kinh doanh tại thị trường của nhau; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3 tỷ USD vào năm 2016.

Tổng thống Philippines Benigno S.Aquino III và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Philippines (26/10/2011). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN.

Về hợp tác quốc phòng-an ninh, hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này cũng như việc, nhân chuyến thăm, hai bên đã ký Bản ghi nhớ về Tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin giữa Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Cộng hòa Philippines, Bản thỏa thuận về thiết lập đường dây nóng giữa Cảnh sát Biển Việt Nam và Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Philippines. Hai bên cho rằng, cùng với Bản thoả thuận về Hợp tác Quốc phòng ký tháng 10/2010 nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Akinô, các văn kiện này sẽ là cơ sở vững chắc để hai nước đẩy mạnh các nội dung hợp tác cụ thể trong lĩnh vực quốc phòng trong thời gian tới.

Tổng thống Philippines Benigno S.Aquino III và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký Thoả thuận hợp tác về thiết lập đường dây nóng giữa Cục cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (26/10/2011). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN.

Về hợp tác biển và đại dương, hai bên nhất trí coi đây là một trong những trụ cột hợp tác của hai nước; đánh giá cao việc nâng cấp Nhóm Công tác chung về Biển và Đại dương thành Ủy ban Hỗn hợp cấp Thứ trưởng Ngoại giao và việc sớm tổ chức phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban tại Manila. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẽ phối hợp chặt chẽ với Philíppin cũng như các nước ASEAN nghiên cứu và thúc đẩy sáng kiến của Philippines trong việc đưa Biển Đông thành “Khu vực Hoà bình, Tự do, Hữu nghị và Hợp tác” (ZOPFF/C).

Tổng thống Philippines Benigno S.Aquino III và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký Kế hoạch hợp tác Du lịch Việt Nam - Philippines giai đoạn 2011-2015 (26/10/2011). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN.

Về hợp tác du lịch, văn hóa, giáo dục, cùng với việc hoan nghênh Chương trình Hợp tác Du lịch được ký lần này, hai bên nhất trí cho rằng cần sớm mở đường bay thẳng giữa thủ đô hai nước để tăng cường hợp tác du lịch, cũng như giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước; khẳng định tích cực triển khai Bản thỏa thuận về Hợp tác Học thuật ký tháng 10/2010 nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Akinô.

Về hợp tác khu vực, hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp và đóng góp tích cực vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, cũng như tăng cường vai trò chủ đạo của ASEAN ở khu vực. Lãnh đạo hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; giải quyết hòa bình tranh chấp giữa các bên liên quan trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS); bảo đảm thực thi đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Có thể khẳng định chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn đại biếu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam và Philippines, cũng như quan hệ hữu nghị, hợp tác của ta với các nước trong khu vực thời gian tới./.

* Phóng viên: Xin cảm ơn Bộ trưởng!