Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nêu bật nhiều vấn đề nổi cộm

Hà Nội (TTXVN 7/3/2024) Ngày 7/3, tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp Lưỡng hội thường niên tại thủ đô Bắc Kinh, bao gồm Kỳ họp thứ hai Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (CPPCC - Chính Hiệp) và Kỳ họp thứ hai Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân Đại, tức Quốc hội) khóa XIV, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) đã đề cập nhiều vấn đề, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI), quan hệ với Mỹ, các vấn đề quốc tế, cũng như chính sách thị thực mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 7/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc họp báo, ông Vương Nghị đã nhấn mạnh đến sự phát triển và an ninh trong quản trị AI toàn cầu. Ông cho hay  Trung Quốc chú trọng đến việc đảm bảo sự phát triển của AI mang lại lợi ích cho nhân loại, đồng thời khẳng định con người cần phải kiểm soát AI và mọi quốc gia đều có thể tham gia và hưởng lợi từ sự phát triển của công nghệ này một cách bình đẳng.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các nước lớn trong lĩnh vực AI, cũng như việc xây dựng năng lực cho các nước đang phát triển. Ông cho biết thêm sắp tới, Trung Quốc sẽ đệ trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết liên quan đến tăng cường hợp tác quốc tế về xây dựng năng lực AI nhằm khuyến khích chia sẻ công nghệ và thu hẹp khoảng cách về AI giữa các nước. 

Liên quan đến quan hệ EU-Trung Quốc, Bộ trưởng Vương Nghị kỳ vọng quan hệ song phương sẽ tiến triển thuận lợi, vượt qua mọi trở ngại. Ông nhấn mạnh yếu tố đối tác trong quan hệ EU-Trung Quốc, khẳng định hợp tác phải là đặc điểm xác định mối quan hệ song phương.

Liên quan đến quan hệ Mỹ - Trung Quốc, ông Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh luôn sẵn sàng tăng cường đối thoại và liên lạc với Washington, đồng thời tin rằng hai bên chắc chắn có thể tìm ra con đường phù hợp để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn khác biệt này trở nên hòa hợp hơn.

Trong các vấn đề quốc tế khác, Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định mọi xung đột phải được giải quyết thông qua đàm phán, nhấn mạnh các cuộc đàm phán càng bắt đầu sớm thì hòa bình càng sớm đến. Ông nhấn mạnh sự ủng hộ của Trung Quốc trong việc tổ chức đúng thời hạn một hội nghị hòa bình quốc tế được cả Nga và Ukraine công nhận, đồng thời đảm bảo sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên cũng như tiến trình thảo luận công bằng về tất cả các kế hoạch hòa bình.

Trong cuộc họp báo này, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cũng thông báo Trung Quốc sẽ thử nghiệm áp dụng chính sách miễn thị thực cho công dân 6 nước châu Âu gồm Thụy Sĩ, Ireland, Hungary, Áo, Bỉ và Luxembourg. Chính sách này sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 14/3./.

            Thanh Hương