Bolivia bắt giữ 17 sĩ quan quân đội dính líu đến âm mưu đảo chính

Hà Nội (TTXVN 28/6/2024) Bộ trưởng Nội vụ Bolivia Carlos Eduardo Castillo ngày 27/6 xác nhận cảnh sát nước này đã bắt giữ ít nhất 17 sĩ quan quân đội dính líu đến hành vi tổ chức âm mưu đảo chính ở quốc gia Nam Mỹ.

Binh sĩ được triển khai tại La Paz, Bolivia, ngày 26/6/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước ABI của Bolivia dẫn phát biểu họp báo của Bộ trưởng Castillo khẳng định “hàng chục binh sĩ âm mưu lật đổ chính phủ được bầu cử một cách dân chủ đã bị bắt giữ”. Theo ông, cảnh sát Bolivia có đủ thông tin để vạch trần “toàn bộ mạng lưới” liên quan đến âm mưu đảo chính.

Bộ trưởng Castillo tiết lộ các lời khai cho thấy âm mưu đảo chính đã được lên kế hoạch từ tháng 5/2024. Ông chia sẻ: “Tổng cộng 17 người đã bị bắt giữ vì âm mưu đảo chính. Để không gây nguy hiểm cho cuộc điều tra, chúng tôi chỉ công bố những dữ liệu rất ngắn gọn về hoạt động trinh sát và điều hành do cảnh sát Bolivia thực hiện vào thời điểm hiện tại”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Bolivia Celinda Sosa Lunda. Trong cuộc điện đàm, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đã án âm mưu đảo chính quân sự và bày tỏ “lập trường ủng hộ hoàn toàn và kiên định” của Moskva dành cho chính phủ của Tổng thống Luis Arce.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov còn lưu ý tầm quan trọng của việc củng cố tất cả các lực lượng và cơ cấu có tinh thần xây dựng của xã hội Bolivia vì lợi ích phát triển ổn định hơn nữa của đất nước. Ông cũng khẳng định tình đoàn kết của Nga với đất nước anh em Bolivia - đối tác chiến lược đáng tin cậy của Moskva.

Trong một động thái khác có liên quan, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) Volker Turk ngày 27/6 đã kêu gọi tiến hành cuộc điều tra về những cáo buộc bạo lực xung quanh âm mưu đảo chính thất bại ở Bolivia.

Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn tuyên bố của Cao ủy Nhân quyền LHQ bày tỏ: “Tôi vô cùng lo ngại về cuộc tấn công quân sự vào Dinh Tổng thống ở Bolivia. Điều hết sức quan trọng đối với chính quyền Bolivia, trong đó có các lực lượng vũ trang, là đảm bảo tôn trọng đầy đủ nhân quyền trong mọi tình huống, bảo vệ trật tự hiến pháp và duy trì hòa bình. Tôi kêu gọi các cơ quan hữu quan tiến hành cuộc điều tra kỹ lưỡng và khách quan đối với những cáo buộc bạo lực và báo cáo về thương tích”.

Trước đó, Tướng Juan Jose Zuniga cùng một nhóm binh sĩ dưới quyền đã đột nhập Dinh Tổng thống (trụ sở cũ). Vài giờ sau đó, Tướng Zuniga, người đã bị cách chức Tổng Tư lệnh quân đội Bolivia do có những lời đe dọa nhằm vào cựu Tổng thống Evo Morales, bị bắt giữ./.

Thu Lan-Anh Hiển