Bolivia buộc tội khủng bố các tướng lĩnh tham gia đảo chính

Hà Nội (TTXVN 29/6/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 28/6, Văn phòng Công tố viên La Paz đã ra cáo trạng buộc tội “nổi dậy có vũ trang và khủng bố” đối với cựu Tổng tư lệnh quân đội Bolivia Juan José Zúñiga, cũng như các tư lệnh Tư lệnh Lục quân, Hải quân và Không quân, những người đã tham gia vào một âm mưu đảo chính bất thành ngày 26/6 vừa qua.

Tướng Bolivia Juan Jose Zuniga (giữa) bị bắt giữ vì âm mưu đảo chính bất thành, ngày 26/6/2024. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo các cơ quan chức năng, các cựu sĩ quan cấp cao này đang bị giam giữ trong vòng 6 tháng tại nhà tù Chonchocoro để tiếp tục quá trình điều tra.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Bolivia, ông Eduardo del Castillo thông báo đã bắt giữ thêm 4 sĩ quan, trong đó có Tư lệnh Không quân, nâng số người bị bắt lên 21 người. Phát biểu tại họp báo ở thủ đô La Paz, ông Del Castillo nhấn mạnh trong số những người bị bắt có Tướng Marcelo Zegarra, Tư lệnh Không quân, người đã bị bãi nhiệm. Ba người bị bắt giữ khác đều là sĩ quan quân đội.

Bộ trưởng Castillo các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra để làm rõ âm mưu đảo chính. Ông khẳng định quá trình điều tra cho thấy những người tiến hành đảo chính có thể có liên hệ với mạng lưới đảo chính và các nhân vật chính trị trong nước.

Cùng ngày, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chúc mừng Bolivia đã đập tan âm mưu đảo chính “trong thời gian kỷ lục”./.

Diệu Hương