Campuchia khôi phục và xây dựng đất nước ngày càng năng động, thịnh vượng

Hà Nội (TTXVN 7/1/2024) 45 năm trôi qua kể từ ngày nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot, nhưng ngày 7/1/1979 vẫn luôn được các thế hệ người dân Campuchia khắc sâu trong ký ức như một thời khắc lịch sử trọng đại nhất của dân tộc. Kể từ đó đến nay, nhân dân Campuchia đã khôi phục, xây dựng đất nước từ đống tro tàn, tiến tới hòa giải, hòa hợp dân tộc, phát triển kinh tế-xã hội, nỗ lực ổn định chính trị, gìn giữ hòa bình, đưa Campuchia hội nhập sâu rộng trong khu vực và quốc tế.

* Chiến thắng lịch sử lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot

Lịch sử còn khắc sâu dấu mốc ngày 17/4/1975, đất nước và nhân dân Campuchia đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Campuchia cũng là thắng lợi của tình đoàn kết chiến đấu thủy chung, trong sáng giữa ba nước Đông Dương.

Thế nhưng, ngay sau khi lên cầm quyền vào tháng 4/1975, tập đoàn Pol Pot-Ieng Sary đã lợi dụng thành quả cách mạng, phản bội lại nhân dân Campuchia. Chúng lập nên cái gọi là “nhà nước Campuchia dân chủ”, thi hành chế độ diệt chủng, giết hại hàng triệu người dân vô tội, phá hủy hàng trăm nghìn trường học, bệnh viện, chùa chiền...

Chỉ tồn tại từ năm 1975 đến cuối 1978, nhưng với chính sách diệt chủng tàn khốc, cưỡng bức lao động khổ sai, tra tấn, hành quyết người dân Campuchia, chế độ diệt chủng Pol Pot đã biến đất nước này thành địa ngục trần gian. Hơn 3 triệu người Campuchia vô tội đã bị giết hại trong thời kỳ đau thương này, đẩy dân tộc Campuchia đứng trước thảm họa diệt vong.

Không chỉ đẩy dân tộc Campuchia đứng trước thảm họa diệt vong, chế độ diệt chủng Pol Pot còn tiến hành cuộc chiến tranh đẫm máu, xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, gây nên những tội ác đối với nhân dân Việt Nam. Chúng thực hiện chính sách thù địch, xuyên tạc lịch sử, tiến hành cuộc chiến tranh xâm chiếm biên giới Tây Nam của Việt Nam.

Trong tình cảnh ấy, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã đứng lên và lãnh đạo cuộc đấu tranh để giành tự do và sự tồn tại của dân tộc. Với phong trào dân tộc vĩ đại, dưới ngọn cờ của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia và với sự ủng hộ tích cực của quân tình nguyện Việt Nam, cùng các nước hữu nghị yêu hòa bình khác theo lời kêu gọi của nhân dân Campuchia, nhân dân Campuchia đã đánh đổ chế độ diệt chủng, giành được chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979.

Chiến thắng ngày 7/1/1979 đã lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, đem lại sự hồi sinh cho đất nước Chùa Tháp. Chiến thắng đó là thành quả của nhân dân, các lực lượng vũ trang Campuchia dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia và sự giúp đỡ to lớn, chí nghĩa, chí tình của quân tình nguyện Việt Nam. Bởi vậy mà chiến thắng ngày 7/1/1979 đã trở thành chiến thắng chung, niềm vui chung của nhân dân hai nước, khép lại một trang sử đen tối nhất của đất nước Campuchia.

Chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot cũng đã góp phần giữ vững hoà bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới; đấu tranh vạch trần bản chất của chế độ phân biệt chủng tộc, sắc tộc, chế độ độc tài và cảnh báo cho nhân loại cảnh giác trước nguy cơ của chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi và chủ nghĩa phát xít mới.

Sau nhiều năm xét xử với hàng trăm nghìn tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 22/9/2022, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia (ECCC) đã phán quyết thủ lĩnh chế độ Khmer Đỏ Khieu Samphan phạm tội diệt chủng. (ECCC là tòa án đặc biệt tại Campuchia do LHQ và Chính phủ Campuchia lập ra từ năm 2006, nhằm xét xử tội ác của các lãnh đạo Khmer Đỏ). Phán quyết này đã trả lại công lý cho những nạn nhân vô tội bị tàn sát bởi bè lũ diệt chủng Pol Pot và một lần nữa khẳng định tính chính nghĩa, sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của Việt Nam đối với Campuchia.

* Nhân dân Campuchia vững tin xây dựng đất nước, hướng tới tương lai

Chiến thắng ngày 7/1/1979 đã tạo nền tảng cho công cuộc khôi phục, xây dựng và phát triển đất nước Campuchia trong 45 năm qua. Bắt đầu từ chiến thắng lịch sử 7/1/1979, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), dân tộc và nhân dân Campuchia đã hồi sinh, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, khôi phục và xây dựng đất nước từ đống tro tàn do chiến tranh và chế độ diệt chủng Pol Pot để lại.

Trải qua 45 năm, Campuchia ngày nay đã đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, trở thành một quốc gia hòa bình, phát triển ổn định, có quan hệ hữu nghị với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đảng Nhân dân Campuchia - với tư cách là một đảng cầm quyền trong suốt 45 năm qua - luôn tự hào là nhân tố chính mang lại hòa bình, độc lập cho dân tộc Campuchia mà biết bao thăng trầm mới giành được. Kể từ khi lãnh đạo đất nước từ năm 1979 đến nay, Ðảng Nhân dân Campuchia luôn kiên định mục tiêu phục vụ nhân dân, xây dựng đất nước phồn vinh. Và những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội tốt đẹp thời gian qua tại Campuchia chính là minh chứng rõ nét cho những cống hiến vì hòa bình và phát triển của CPP.

Với sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhân dân trong suốt những năm tháng qua và thấu hiểu được những giá trị đang có, Ðảng Nhân dân Campuchia tập trung vào các chính sách duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy sự thịnh vượng và hiện đại hóa đất nước...

Nền kinh tế Campuchia đã phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19, tăng trưởng kinh tế của Campuchia ước tính đạt mức 5,6% năm 2023, tăng từ mức 5,2% của năm 2022. GDP đạt gần 29 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 1.924 USD, từ mức 1.785 USD của năm 2022.

Du lịch là một trong 4 trụ cột hỗ trợ nền kinh tế Campuchia, bên cạnh xuất khẩu hàng may mặc, giày dép, du lịch, nông nghiệp và xây dựng, bất động sản. Trong 9 tháng năm 2023, Campuchia thu hút 3,92 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 211% so với cùng kỳ năm 2022.

Campuchia đã chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ quốc gia phát triển dựa vào nông nghiệp thành quốc gia phát triển dựa vào công nghiệp và dịch vụ. Sự tăng trưởng của ngành xây dựng là một trong những động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Campuchia, tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân. Nhờ sự nỗ lực điều hành của chính phủ, nền kinh tế Campuchia đã phát triển, đời sống của nhân dân được nâng lên.

Cũng trong năm 2023, Campuchia đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII (ngày 23/7/2023) với chiến thắng áp đảo thuộc về Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền. Việc CPP giành chiến thắng áp đảo tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII phản ánh nguyện vọng của nhân dân Campuchia, tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng cầm quyền CPP; là động lực để khích lệ các nhà lãnh đạo của Campuchia nói chung và CPP nói riêng tiếp tục phấn đấu mang lại sự ổn định toàn diện và phát triển cho Campuchia trong thời gian tới.

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII vừa qua cũng đã đánh dấu mốc chuyển giao thế hệ lãnh đạo đất nước Campuchia trong hòa bình. Điều này không chỉ củng cố vị thế thế của Campuchia trên trường quốc tế mà còn nâng cao uy tín của Campuchia như một đối tác tin cậy trong các nỗ lực hợp tác và phát trên toàn cầu.

Hiện Campuchia đặt mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành quốc gia có thu nhập cao vững chắc, năng động và thịnh vượng vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ của Thủ tướng Hun Manet cam kết thực hiện các hành động mang tính thay đổi thông qua Chiến lược Ngũ giác nhằm phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia trong 25 năm tới. Chiến lược này đang được triển khai từ Giai đoạn I trong 5 lĩnh vực gồm: tăng trưởng, việc làm, công bằng, hiệu quả và bền vững. Thủ tướng Hun Manet cho biết 5 ưu tiên chính là con người, đường sá, nước, điện và công nghệ, đặc biệt là công nghệ kỹ thuật số.

Diện mạo đất nước Campuchia đang trên đà đổi thay nhanh chóng, ngày càng hiện đại và phát triển hơn. Dưới sự điều hành hiệu quả của Chính phủ Campuchia, nhân dân Campuchia nhất định sẽ giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước./.

Trọng Đức (tổng hợp)