Chính phủ Slovenia công nhận nhà nước Palestine

Hà Nội (TTXVN 31/5/2024) Thủ tướng Slovenia Robert Golob cho biết ngày 30/5, chính phủ nước này đã thông qua quyết định công nhận nhà nước Palestine, tiếp sau động thái tương tự của các nước Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland.

Thủ tướng Slovenia Robert Golob phát biểu họp báo tại Kranj, Slovenia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Ljubljana, Thủ tướng Golob nêu rõ Chính phủ Slovenia "đã quyết định công nhận Palestine là một nhà nước độc lập và có chủ quyền". Ông cũng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc xung đột Hamas–Israel tại Dải Gaza và thả tất cả con tin.

Quyết định trên của Chính phủ Slovenia còn cần phải được Quốc hội nước này thông qua.

Ngày 28/5 vừa qua, Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland đã chính thức công nhận nhà nước Palestine. Động thái này đã vấp phải sự phản đối của Israel, nguy cơ làm trầm trọng thêm quan hệ ngoại giao giữa các nước. Israel cũng đã triệu hồi ngay lập tức các đại sứ tại ba quốc gia nói trên để "tham vấn khẩn cấp".

Trước đó, trong số 27 quốc gia thành viên EU, các nước Thụy Điển, CH Cyprus, Hungary, CH Séc, Ba Lan, Slovakia, Romania và Bulgaria đã công nhận nhà nước Palestine. Malta cho biết có thể sớm thực hiện việc này. Anh và Australia cho biết đang xem xét trong khi Pháp cho rằng hiện chưa phải là thời điểm phù hợp. Trong khi đó, Đức và Mỹ cho rằng giải pháp hai nhà nước chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại./.

Trần Quyên