Chính phủ Thụy Điển chính thức quyết định gia nhập NATO

Hà Nội (TTXVN 7/3/2024) Ngày 7/3, Chính phủ Thụy Điển chính thức quyết định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 

(Tư liệu) Thủ tướng Hungary đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền Fidesz phát biểu tại một sự kiện ở Budapest ngày 18/11/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Năng lượng Thụy Điển Ebba Busch cho biết việc chuyển giao các tài liệu gia nhập của Thụy Điển dự kiến được thực hiện tại một buổi lễ ở Washington (Mỹ) vào cuối ngày. Theo đó, Thụy Điển sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 32 của NATO.

Trước đó, Chính phủ Thụy Điển thông báo Thủ tướng Ulf Kristersson và Ngoại trưởng Tobias Billstrom của nước này có chuyến thăm đến Washington, D.C. ngày 6/3 (theo giờ Mỹ). Dự kiến, Thụy Điển sẽ bàn giao các tài liệu gia nhập NATO cuối cùng của Stockholm cho các đại diện Mỹ. Đây là bước cuối cùng cần thiết để hoàn tất tiến trình 2 năm xin gia nhập liên minh quân sự.

Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5/2022 và cần có sự nhất trí của toàn bộ các quốc gia thành viên liên minh này. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn nỗ lực của Thụy Điển hồi tháng trước, Hungary là quốc gia cuối cùng trong số 31 thành viên NATO đưa ra quyết định tương tự./.

     Nguyễn Hằng