Chính trị gia kỳ cựu John Swinney có khả năng trở thành Thủ hiến Scotland

Hà Nội (TTXVN 3/5/2024) Chính trị gia kỳ cựu John Swinney nhiều khả năng sẽ trở thành người đứng đầu đảng Dân tộc Scotland (SNP) đồng thời là Thủ hiến mới vùng Scotland sau khi đối thủ chính của ông, bà Kate Forbes, cho biết sẽ không tham gia cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng, được kích hoạt sau khi thủ lĩnh đảng Humza Yousaf hồi đầu tuần tuyên bố từ chức.

 

Chính trị gia John Swinney tuyên bố tranh cử vị trí lãnh đạo đảng SNP, tại Edinburgh, Scotland, ngày 2/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, ngày 2/5, ông Swinney, 60 tuổi, tuyên bố tranh cử và cho đến nay là ứng cử viên chính thức duy nhất cho vị trí lãnh đạo SNP. Ông từng lãnh đạo SNP giai đoạn 2000-2004, và giữ chức Phó thủ hiến vùng Scotland dưới thời cựu Thủ hiến Nicola Sturgeon cho đến năm ngoái. Các đề cử cho vị trí lãnh đạo SNP sẽ kết thúc vào trưa 6/5.

Bà Forbes, cựu Bộ trưởng Tài chính Scotland dưới thời bà Nicola Sturgeon, quyết định rút khỏi cuộc đua tranh chức lãnh đạo SNP sau cuộc trao đổi với ông Swinney, khẳng định bà sẽ ủng hộ ông vào vị trí lãnh đạo đảng. Việc bà Kate Forbes quyết định rút lui giúp SNP tránh lặp lại cuộc cạnh tranh gay gắt vào năm ngoái trong đó bà Forbes thua sát nút ông Yousaf.

Nếu được bầu làm lãnh đạo SNP, ông Swinney sẽ phải hợp tác với các đảng khác để điều hành chính quyền vùng Scotland, do SNP chỉ có 63 ghế trong Cơ quan lập pháp Scotland, thiếu 2 ghế để chiếm đa số. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Edinburgh, ông Swinney bày tỏ mong muốn đoàn kết SNP, cam kết sẽ lãnh đạo đảng vượt qua cuộc tổng tuyển cử ở Anh dự kiến vào cuối năm và cuộc bầu cử Scotland vào năm 2026. Ông cho biết sẽ tập trung vào công bằng xã hội và tăng trưởng kinh tế để hỗ trợ các dịch vụ công.

Ông Yousaf vẫn là người đứng đầu chính quyền Scotland cho đến khi người kế nhiệm được lựa chọn. Đến trưa 6/5 (theo giờ địa phương), nếu không có ứng viên nào khác tranh cử, ông Swinney sẽ trở thành lãnh đạo mới của đảng. Cơ quan lập pháp của Scotland sẽ có 28 ngày để đề cử Thủ hiến mới trình Nhà vua bổ nhiệm. Nếu cơ quan này không thống nhất được việc đề cử trong vòng 28 ngày, một cuộc bầu cử sớm sẽ được tổ chức.

Trong trường hợp có hơn một ứng cử viên nhận được 100 đề cử từ ít nhất 20 chi nhánh SNP địa phương (được dự đoán khó có khả năng xảy ra), một cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức để các thành viên SNP chọn lãnh đạo mới, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 27/5 tới./.

Minh Hợp