Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Việt Nam đã thành công trong việc tổ chức hội nghị APEC và quảng bá hình ảnh của mình

Hà Nội (TTXVN 19/11/2006) Tại cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc Hội nghị các nhà lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 14 (AELM-14), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch APEC 2006, đã vui mừng thông báo với đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế rằng AELM-14 đã thành công tốt đẹp, khép lại một cách đáng nhớ Tuần lễ Cấp cao APEC 2006 tại Hà Nội và Năm APEC Việt Nam 2006.

       Chủ tịch nước cho biết: Với chủ đề “Hướng tới một cộng đồng năng động vì phát triển bền vững và thịnh vượng” do Việt Nam đề xuất, các nhà Lãnh đạo APEC đã thảo luận hai nội dung chính là: Đẩy mạnh thương mại và đầu tư trong một thế giới đang thay đổi; Những nhân tố cơ bản bảo đảm tính năng động, sự tăng trưởng và phát triển bền vững trong APEC.

        Các Nhà Lãnh đạo APEC ra một Tuyên bố riêng về Vòng đàm phán Đô-ha, khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ và đặc biệt nhấn mạnh một số biện pháp thiết thực nhằm sớm khởi động lại Vòng đàm phán. Với tư cách chủ tịch HNCC APEC 14 và là một thành viên mới của WTO, Việt Nam đã thể hiện vai trò tích cực trong vấn đề này và coi đây là đóng góp quan trọng của Việt Nam ngay sau khi trở thành thành viên WTO.

      Các Nhà Lãnh đạo APEC đã phê chuẩn Chương trình Hành động Hà Nội nhằm thực hiện Lộ trình Busan, hướng đến mục tiêu Bogor; đánh giá cao ý nghĩa và nội dung Bản Kế hoạch Hành động, cho rằng đây là cơ sở mang tính định hướng cho các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại của APEC trong 15 năm tới và góp phần tăng cường và hoàn thiện các cơ chế hợp tác của APEC. Đây là sáng kiến quan trọng của Việt Nam, để lại dấu ấn của Việt Nam trong tiến trình phát triển của APEC.

         Các Nhà Lãnh đạo thông qua các khuyến nghị cải cách APEC với nhiều biện pháp cụ thể nhằm làm cho APEC ngày càng có sức sống mạnh mẽ, năng động, hiệu quả hơn. Đây là kết quả hết sức có ý nghĩa đối với tương lai phát triển của APEC. Các Nhà Lãnh đạo cam kết cần tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác nhằm bảo đảm an ninh cho nhân dân trong khu vực; cho rằng chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh trên thế giới và trong khu vực; hoan nghênh các sáng kiến đã được thông qua về chống khủng bố. Bên cạnh đó, các Nhà Lãnh đạo cũng nhất trí cần tăng cường và mở rộng hợp tác nhằm ngăn chặn dịch bệnh, thiên tai, những biến động về năng lượng, những nguy cơ có ảnh hưởng không nhỏ đến sinh mạng và cuộc sống của mọi người dân.

       Các Nhà Lãnh đạo thông qua Tuyên bố của Hôi nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-kinh tế APEC lần thứ 18 và Tuyên bố của các Hội nghị Bộ trưởng được tổ chức trong năm 2006 tại Việt Nam gồm Tuyên bố của HNBT Thương mại, HNBT về Cúm gia cầm, HNBT Tài chính, HNBT doanh nghiệp vừa và nhỏ, HNBT Du lịch.

        Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hà Nội của Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 14, khẳng định sự nhất trí cao của các Nhà Lãnh đạo về những kết quả của APEC 2006 và định hướng phát triển của APEC.

         Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho biết thêm: Các Nhà Lãnh đạo đã có cuộc Đối thoại với Hội đồng Tư vấn Doanh nhân APEC (ABAC) nhằm trao đổi với giới doanh nghiệp trong khu vực về các biện pháp nhằm thúc đẩy kinh tế, thương mại, đầu tư tại mỗi nền kinh tế cũng như trong toàn khu vực. Nhiều vị Lãnh đạo đã tham dự và có các phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh các Tổng Giám đốc doanh nghiệp (CEO Summit). Đây cũng là kết quả hết sức quan trọng trong Tuần lễ Cấp cao APEC 14.

       Trong dịp Tuần lễ Cấp cao, Việt Nam đón 5 đoàn cấp cao song phương chính thức gồm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Mỹ G.W. Bush, Tổng thống Nga V. Pu-tin, Tổng thống Chi-lê Mi-sen Ba-chê-lê và Thủ tướng Nhật Bản Shin-zo A-bê. Cùng với đó, các hoạt động song phương bên lề Hội nghị và Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư với Việt Nam đã góp phần làm cho Tuần lễ Cấp cao tại Hà Nội hết sức sôi động và thực chất.

        Chủ tịch khẳng định AELM-14 nói riêng và Tuần lễ Cấp cao APEC tại Hà Nội nói chung đã thành công hết sức tốt đẹp. Vai trò chủ nhà, Chủ tịch Hội nghị của Việt Nam được các Nhà Lãnh đạo APEC và bạn bè quốc tế đánh giá rất cao. Các Nhà Lãnh đạo bày tỏ khâm phục sự phát triển kinh tế, xã hội nhanh chóng của Việt Nam thời gian gần đây, bày tỏ ấn tượng sâu sắc đối với vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, với lòng mến khách và nụ cười thân thiện của mỗi người dân Việt Nam, với tà áo dài quyễn rũ, với các món ăn truyền thống và với bản sắc văn hóa đặc sắc của đất nước Việt Nam. Điều này có ý nghĩa hết sức lớn lao, góp phần nâng cao vị thế, uy tín và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế.

         Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch bày tỏ cảm ơn chân thành tới các nền kinh tế thành viên APEC và Ban Thư ký APEC quốc tế, đã ủng hộ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, giúp Việt Nam hoàn thành tốt vai trò chủ nhà và Chủ tịch APEC 2006. Chủ tịch đánh giá cao sự nỗ lực hết sức, làm việc không mệt mỏi ngày đêm của các Bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội, cùng nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, để bảo đảm thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC. Chủ tịch cũng bày tỏ cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước đã đưa tin kịp thời, chính xác về các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao; cảm ơn nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và nhân dân cả nước trong suốt một năm qua đã bày tỏ lòng mến khách, nhiệt tình đóng góp công sức, góp phần quan trọng vào thành công rực rỡ của Năm APEC 2006.

         * Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về APEC 2006 và Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng, Chủ tịch SOM  APEC 2006, đã dành nhiều thời gian trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên trong và ngoài nước.

         Câu hỏi của phóng viên Báo Lao động: Việt Nam có hoàn thành mục tiêu quảng bá hình ảnh của mình thông qua APEC 2006?

            Trả lời: Thế giới biết nhiều đến Việt Nam bởi truyền thống anh hùng trong chiến đấu giải phóng dân tộc và những kết quả đạt được trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước, tuy nhiên cũng chưa biết một cách đầy đủ. Nhân dịp này, khi các vị khách quốc tế đến, được tận mắt chứng kiến cuộc sống của người dân Việt Nam hiện nay. Vì vậy, trong các phát biểu họ đều ca ngợi Việt Nam, thậm chí nhiều người nói chưa đến Việt Nam bao giờ, chỉ nghe thôi, nhưng khi đến thật bất ngờ. Ngay cả Tổng thống Bush có nói trước khi đến Việt Nam còn băn khoăn lắm, không biết Việt Nam đối xử thế nào vì cuộc chiến tranh vừa qua đã ảnh hưởng nặng nề và ông thừa nhận rằng khi đến đây thấy dân tộc Việt Nam thân thiện quá. Trong phát biểu của mình, ông ấy còn đánh giá ''thân thiện hơn cả người dân Mỹ'' - tức là tiến bộ hơn người dân Mỹ về mặt này, khi về Mỹ sẽ nói lại để dân Mỹ bớt mặc cảm về vấn đề này. Như vậy hình ảnh về Việt Nam, quảng bá của Việt Nam đã có tác dụng tích cực. Trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, nhiều vấn đề đã được chia sẻ, trao đổi thẳng thắn. Tôi nghĩ rằng đây là dịp rất tốt, Việt Nam đã thành công trong việc tổ chức Hội nghị APEC, đồng thời thành công trong quảng bá hình ảnh của mình. Tuy nhiên chúng ta còn phải tiếp tục làm nhiều việc nữa, để hình ảnh Việt Nam đã rạng rỡ ngày càng rạng rỡ hơn.

          Trả lời câu hỏi: Thông điệp vui nhất về thành công của APEC 2006 gửi tới toàn dân là gì, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói: Thành công của APEC là thành công hết sức rực rỡ, hết sức trân trọng. Đây là một bước rất quan trọng để chúng ta tiến lên, không nên dùng từ kêu quá. Việc ký được bao nhiêu hợp đồng, con số là bao nhiêu trong dịp này là một kết quả tốt, nhưng cái chính là Việt Nam chính là điểm hẹn hấp dẫn trong tương lai. Vì vậy chúng ta tiếp tục xây dựng hình ảnh Việt Nam thật sự hấp dẫn, các ngành, các cấp giải quyết các thủ tục sao cho nhanh gọn, thuận lợi cho các nhà đầu tư, thì con số tỷ tỷ USD sẽ có trong tương lai,  ngày càng nhiều nhiều.

          Câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam: Chương trình Hành động Hà Nội, một dấu mốc quan trọng trong việc thực hiện Lộ trình Busan, hướng tới mục tiêu Bogor, sẽ được triển khai thực hiện như thế nào trong cuộc sống?

         Trả lời: Chương trình Hành động Hà Nội tập trung vào 4 vấn đề lớn: Tự do hóa thương mại đa phương, tự do hóa thương mại song phương theo tinh thần minh bạch, thúc đẩy Chương trình Hành động Quốc gia và nâng cao hiệu quả hợp tác trong APEC.

          Năm 2005, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã thông qua lộ trình Bu-san gồm 6 điểm, dài một trang. Với tinh thần trách nhiệm cảu nước chủ nhà APEC 2006, Việt Nam thấy cần phải làm gì đó để góp phần tích cực cùng các thành viên APEC thực hiện mục tiêu tiêu Bogor. Vì vậy Việt Nam đã cùng các thành viên xây dựng Chương trình Hành động Hà Nội thực hiện Lộ trình Buán, dài 20 trang. Kế hoạch nói rất cụ thể, chi tiết những việc mà các nước phát triển cần phải làm để hoàn thành mục tiêu đã đề vào năm 2010 và những việc các nước đang phát triển cần phải làm để hoàn thành mục tiêu đề ra vào năm 2020. Để thực hiện tốt mục tiêu dài hạn của APEC thì hàng năm, các nền kinh tế, các Ủy ban, tiểu ban, các nhóm của APEC phải báo cáo, tổng kết những gì đã làm được, đồng thời đặt ra những bước tiếp theo cho những năm tiếp tiếp theo. Từ nay đến năm 2020, mỗi khi khi nói đến mục tiêu Bogor, người ta đều thấy rõ dấu ấn của Việt Nam, tinh thần trách nhiệm, vai trò của Việt Nam trong tiến trình hợp tác APEC. Đây cũng là trách nhiệm của Việt Nam với tư cách một thành viên APEC, nhất là sau khi gia nhập WTO.

          Cũng tại cuộc họp báo, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới nội dung thảo luận của các nhà lãnh đạo APEC về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Theo Chủ tịch, vấn đề này không phải là nội dung thảo luận chính của hội nghị. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo APEC đã bày tỏ quan tâm chung đến vấn đề này và ra một tuyên bố miệng.

         Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thông báo ông đã thay mặt cho lãnh đạo 21 nền kinh tế đọc tuyên bố miệng này tại Hội nghị. Tuyên bố này có nội dung như sau: “Chúng tôi khẳng định cam kết của chúng tôi đối với hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á, cũng như quyết tâm giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên một cách hòa bình. Chúng tôi bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước các vụ phóng tên lửa vào các ngày 4-5/7/2006 và vụ thử hạt nhân ngày 9/10/2006 của CHDCND Triều Tiên, coi đó là mối đe dọa rõ ràng đối với lợi ích chung về hòa bình và ổn định cũng như mục tiêu chung về một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân. Chúng tôi nhấn mạnh yêu cầu tuân thủ đầy đủ các Nghị quyết 1695, 1718 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ các cuộc đàm phán 6 bên và thấy khích lệ trước tiến triển gần đây trong việc nối lại các cuộc đàm phán này. Chúng tôi kêu gọi cần có các bước đi cụ thể và hiệu quả nhằm thực hiện đầy đủ tuyên bố chung ngày 19/9/2005 và sớm nối lại vòng đàm phán 6 bên”./.