Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Saudi Arabia (4/2010)

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa IX, X; Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; (6/2006 - 7/2011)Nguyễn Minh Triết

Hà Nội (TTXVN 10/4/2010)

Theo Đặc phái viên TTXVN, vào lúc 11 giờ 45 phút theo giờ địa phương (tức 15 giờ 45 phút theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Riát (Riyadh), bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Arập Xêút theo lời mời của Quốc vương Ápđunla Bin Ápđun Adít An Xaút (Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud).

Hoàng tử Saud Al Faisal,Bộ trưởng Ngoại giao,Bộ trưởng Dầu khí Ali Al-Naimi và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại sân bay King Khaled,Riyađh A-rập Xê-út. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Arập Xêút và cũng là chuyến thăm cấp cao đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Việt Nam và Arập Xêút thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/10/1999. Quốc vương và nhân dân Arập Xêút đã dành cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sự đón tiếp trọng thị. Bộ trưởng Ngoại giao Arập Xêút, Hoàng tử Xaút An Phaixan (Saud Al Faisal); Bộ trưởng Dầu khí Ali An Naimi (Ali Al-Naimi), cùng một số quan chức cao cấp của Chính phủ Arập Xêút; Đại sứ Đào Thành Chung cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Arập Xêút đã ra đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại sân bay mang tên Quốc vương Khalét (King Khaled) ở thủ đô Riát. Quốc kỳ Việt Nam và Arập Xêút được treo khắp sân bay và suốt dọc quãng đường từ sân bay về Nhà khách Hoàng gia mang tên Quốc vương Xaút (King Saud).

Chiều 10/4/2010 theo giờ địa phương, tới dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Arập Xêút được tổ chức tại trụ sở Hội đồng các Phòng Thương mại Arập Xêút ở thủ đô Riát, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Nhà nước Việt Nam tạo mọi thuận lợi để giới doanh nhân hai nước mở rộng hợp tác, thúc đẩy giao lưu thương mại và đầu tư. Arập Xêút là đất nước có nền kinh tế mạnh, có vai trò và vị thế lớn không chỉ ở vùng Vịnh, mà trên toàn thế giới. Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, tài chính, giao thông vận tải...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-A-râp Xê-út. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng nêu rõ thực tế hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Arập Xêút đã có bước phát triển, nhưng vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng của mỗi nước. Chính vì vậy, việc tìm hiểu cơ hội đầu tư, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại là một trong những mục tiêu chính của chuyến thăm này. Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam và Arập Xêút có nhiều tiềm năng, thế mạnh có thể hợp tác, bổ sung cho nhau để cùng phát triển. Ở Việt Nam có nhiều lĩnh vực đang rất cần sự có mặt của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư của Arập Xêút. Môi trường đầu tư ở Việt Nam đang ngày càng thông thoáng, Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, dân số 86 triệu người cũng là một thị trường lớn cho hàng hóa của Arập Xêút. Năm 2009 vừa qua, mặc dù cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính gây tác động lớn trên toàn thế giới, nhưng Việt Nam vẫn thu hút trên 20 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, chứng tỏ Việt Nam vẫn là nơi hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Việt Nam và Arập Xêút đã ký Hiệp định khung hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và kỹ thuật, tạo cơ sở pháp lý cho việc mở rộng buôn bán, đầu tư. Năm 2009, dù bị tác động của khủng hoảng kinh tế-tài chính thế giới, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt hơn 460 triệu USD. Việt Nam xuất khẩu sang Arập Xêút chủ yếu là hàng dệt may, thủy sản, máy vi tính, linh kiện điện tử, sản phẩm gỗ, sắt thép; nhập khẩu từ Arập Xêút các sản phẩm dầu mỏ, hóa chất, khí hóa lỏng. Về đầu tư, hai tập đoàn lớn của Arập Xêút đã tìm đến Việt Nam trong lĩnh vực thép tiền chế, bất động sản và kinh doanh khách sạn. Gần đây hai nước đã tăng cường hợp tác lao động. Hiện có khoảng 7 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại Arập Xêút.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hội đồng các Phòng Thương mại Arập Xêút.

Chiều cùng ngày, tại Nhà khách Hoàng gia mang tên Quốc vương Xaút, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Hoàng tử Xaút Bin Thuyan An Xaút (Saud Bin Thuyan Al-Saud), Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp cơ sở Saudi (SABIC); Tiến sĩ Ôxama Cơđi (Osama Kurdi), Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Nông nghiệp ra nước ngoài; Tiến sĩ Ápđun Raman An Damin (Abdul Rahman Al-Zamil), Chủ tịch Tập đoàn Zamil.

Lãnh đạo các tập đoàn của Arập Xêút bày tỏ quan tâm đầu tư tại Việt Nam; khẳng định coi Việt Nam là thị trường quan trọng, có tính chiến lược; đánh giá cao Việt Nam có môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn. Doanh nghiệp Arập Xêút mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực: dầu khí, nông nghiệp, thiết bị y tế, hàng gia dụng, lao động...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Arập Xêút đã có những bước phát triển tích cực; hoan nghênh các doanh nghiệp Arập Xêút không chỉ quan tâm đầu tư mà còn mở rộng sản xuất tại Việt Nam, thể hiện sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Nhà nước Việt Nam sẽ đáp ứng mọi nguyện vọng của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Arập Xêút theo đúng pháp luật, đảm bảo hoạt động đầu tư thành công.

Theo chương trình, rạng sáng 11/4/2010 theo giờ Hà Nội, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm cấp nhà nước Vương quốc Arập Xêút được tổ chức trọng thể tại Hoàng cung ở thủ đô Riát./.