Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cộng hòa Mông Cổ

Hà Nội (TTXVN 31/10/2008)-- Tối 31/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Nhà nước Việt Nam về đến Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Mông Cổ từ ngày 30-31/10/2008.

* Trước khi rời thủ đô U-lan-ba-to về nước, sáng 31/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dự Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Mông Cổ. Cùng tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Phó Thủ tướng thứ nhất Chính phủ Mông Cổ Nô-rô-vin An-tan-huy-ắc (Norovyn Altanhuyag), cùng đông đảo đại diện doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Mông Cổ. Năm 2007, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Mông Cổ mới đạt khoảng 5,7 triệu USD. Hiện có hơn 100 công ty Việt Nam đầu tư tại Mông Cổ. Nếu tính từ năm 1991 đến nay, tổng vốn đầu tư của Việt Nam vào Mông Cổ khoảng 22 triệu USD.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Thủ tướng thứ nhất Chính phủ Mông Cổ Nô-rô-vin An-tan-huy-ắc đều nhấn mạnh hợp tác giữa giới doanh nghiệp hai nước đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Mông Cổ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Mông Cổ và Việt Nam còn rất lớn. Các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần nỗ lực hơn nữa để tăng cường công tác xúc tiến và trao đổi thông tin, tìm hiểu về nhu cầu thương mại và đầu tư để giúp các doanh nghiệp hai bên không chỉ hiểu biết tốt hơn hơn về một đối tác tiềm năng và quan trọng mà còn góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Mông Cổ phát triển lên tầm cao mới. Chủ tịch nước đề nghị doanh nghiệp hai nước, nhất là doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hợp tác kinh doanh với nhau. Chủ tịch nước nói: "Chúng ta phải làm với tinh thần hữu nghị hai nước. Đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn tại Mông Cổ phải làm việc cả với tinh thần đền ơn đáp nghĩa việc Mông Cổ đã giúp đỡ Việt Nam thời gian qua. Trong công cuộc kháng chiến cứu nước, nhân dân Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Mông Cổ. Vì vậy, mỗi chúng ta bất cứ hành động gì kể cả trong hợp tác kinh tế cũng mang ý nghĩa tình cảm hữu nghị để đáp lại sự ủng hộ mà Mông Cổ đã dành cho chúng ta".

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị chính phủ hai nước tạo cơ chế chính sách thuận lợi cho các doanh nghiệp hợp tác đầu tư, kinh doanh vì điều kiện cả Việt Nam và Mông Cổ còn khó khăn, nếu không có sự trợ giúp từ Chính phủ thì doanh nghiệp khó có thể mở rộng hợp tác.

Phó Thủ tướng thứ nhất Mông Cổ Nô-rô-vin An-tan-huy-ắc khẳng định sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Mông Cổ. Hai bên có thể hợp tác xây dựng nhà máy lọc dầu, chăn nuôi gia súc... Chính phủ Mông Cổ thực sự mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng các nhà máy sản xuất hàng hóa tại Mông Cổ. Hiện nay, Chính phủ Mông Cổ đang khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài xây dựng khu kinh tế, khu công nghiệp và các lĩnh vực như khai mỏ, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng... Ngược lại, Mông Cổ có thể xuất khẩu thịt cừu, thịt dê và các sản phẩm nông nghiệp, dầu mỏ sang Việt Nam.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Phòng Thương mại và Công nghiệp Mông Cổ.

Trưa 31/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ.

* Rời Thủ đô U-lan-ba-to, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi Điện cảm ơn Tổng thống Nam-ba-rin Ên-khơ-bai-a (Nambaryn Enkhbayar). Bức điện viết:

 "Thưa Ngài Tổng thống,
 Rời đất nước Mông Cổ tươi đẹp, tôi và đoàn đại biểu Việt Nam mang theo ấn tượng rất sâu sắc về kết quả chuyến thăm, về lòng mến khách, tình cảm chân thành và tình hữu nghị thắm thiết mà ngài, các nhà lãnh đạo khác của Mông Cổ cũng như nhân dân Mông Cổ đã dành cho đoàn. Thay mặt đoàn, một lần nữa tôi xin bày tỏ với ngài Tổng thống, Phu nhân, Chính phủ và nhân dân Mông Cổ anh em lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất.

Xin chúc ngài Tổng thống và Phu nhân mạnh khỏe; Chúc nhân dân Mông Cổ anh em phồn vinh, hạnh phúc".