Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Saudi Arabia, Tunisia và Algeria (4/2010)

Hà Nội (TTXVN 16/4/2010)

Ngày 16/4/2010, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc A-rập Xê-út, Cộng hòa Tuy-ni-di và Cộng hòa An-giê-ri Dân chủ và Nhân dân từ ngày 10 đến 15/4/2010. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc hội đàm với Quốc vương A-rập Xê-út Áp-đun-la Bin Áp-đun A-dít An Xa-út (Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud), Tổng thống Tuy-ni-di Din An A-bi-đin Bin A-li (Zeine Al-Abidine Ben Ali) và Tổng thống An-giê-ri Áp-đen-la-dít Bu-tê-phờ-li-ka (Abdelaziz Bouteflika); hội kiến và tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, các tập đoàn kinh tế lớn; dự diễn đàn doanh nghiệp tại A-rập Xê-út, Tuy-ni-di và An-giê-ri…

Trong các cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng Quốc vương Áp-đun-la Bin Áp-đun A-dít An Xa-út, Tổng thống Din An A-bi-đin Bin A-li và Tổng thống Áp-đen-la-dít Bu-tê-phờ-li-ka đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận các phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực dầu khí, tài chính, nông nghiệp, du lịch, lao động, xây dựng…; đẩy mạnh phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước khẳng định, trong chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam coi trọng A-rập Xê-út, Tuy-ni-di và An-giê-ri là những đối tác ưu tiên tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Quốc vương A-rập Xê-út, lãnh đạo các nước Tuy-di-ni, An-giê-ri đã dành cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sự đón tiếp trọng thị, dành tình cảm trân trọng nhân dân Việt Nam anh hùng trong đấu tranh giành lại độc lập dân tộc, kiên cường trong xây dựng và phát triển đất nước. Quốc vương Áp-đun-la Bin Áp-đun A-dít An Xa-út, Tổng thống Din An A-bi-đin Bin A-li cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với A-rập Xê-út và Tuy-ni-di. Với tình cảm chân thành, Tổng thống Áp-đen-la-dít Bu-tê-phờ-li-ka cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống An-giê-ri - Việt Nam lên tầm cao mới. Các nhà lãnh đạo A-rập Xê-út, Tuy-ni-di và An-giê-ri khẳng định, Việt Nam là một đối tác ưu tiên của ba nước tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tập trung vào quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng Quốc vương A-rập Xê-út, lãnh đạo các nước Tuy-ni-di, An-giê-ri đều thống nhất tăng cường và mở rộng hợp tác để tận dụng tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, cùng nhau phát triển vì sự phồn vinh của mỗi nước; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp và sớm đàm phán ký kết các hiệp định để tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác lâu dài, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, thương mại giữa Việt Nam với A-rập Xê-út, Tuy-ni-di và An-giê-ri.

Trả lời phỏng vấn nhóm phóng viên đi theo đoàn, Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng cho rằng, với chuyến thăm rất thành công này, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam với ba nước A-rập Xê-út, Tuy-ni-di và An-giê-ri đã được củng cố và phát triển đáng kể. Chuyến thăm cũng mở ra triển vọng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư có nhiều cơ hội.

Theo Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng, để tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với A-rập Xê-út, Tuy-ni-di và An-giê-ri, nhất là triển khai các hiệp định, bản ghi nhớ đạt được trong chuyến thăm, chúng ta cần tập trung: tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao, kết hợp ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân; tăng cường phối hợp lập trường và trao đổi ý kiến với các nước bạn trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; đặc biệt ưu tiên thúc đẩy hợp tác dầu khí, thương mại, nông nghiệp, du lịch.... Hướng tới hợp tác qui mô lớn và lâu dài về dầu khí giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco (A-rập Xê-út), đẩy mạnh và mở rộng thăm dò khai thác dầu khí ở Tuy-ni-di và An-giê-ri. Tăng mạnh hơn nữa thương mại với cả ba nước, phấn đấu đưa kim ngạch lên gấp đôi, gấp ba trong những năm tới, thông qua các nước bạn đưa hàng hóa của Việt Nam thâm nhập thị trường châu Phi, Trung Đông…, cũng như làm cầu nối cho hàng hóa ba nước vào thị trường ASEAN, châu Á./. 

Dương Đức Dũng