Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa IX, X; Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; (6/2006 - 7/2011)Nguyễn Minh Triết

Hà Nội (TTXVN 15/12/2010)

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ DAMINGIIN DEMBEREL đang ở thăm chính thức nước ta . Ảnh : Nguyễn Dân -TTXVN

Chiều 15/12/2010, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thân mật Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Đa-min-gin Đem-be-ren (Damingiin Demberel) đang ở thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 14-17/12/2010 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Đa-min-gin Đem-be-ren cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mông Cổ sang thăm Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Đa-min-gin Đem-be-ren, cùng với chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc Phòng và Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Mông Cổ trong vòng một tháng trở lại đây cho thấy những bước phát triển mới, thiết thực trong quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Việt Nam và Mông Cổ có quan hệ truyền thống lâu đời, nhân dân Mông Cổ đã từng giúp đỡ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Chính vì vậy, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Mông Cổ theo hướng bổ sung cho nhau, khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Mông Cổ mở rộng hợp tác với ASEAN. Trên tinh thần này, Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành của hai nước tăng cường trao đổi những biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hợp tác, nhất là về thương mại, khai thác khoáng sản.

Chủ tịch Quốc hội Đa-min-gin Đem-be-ren khẳng định: Mông Cổ đánh giá cao vai trò, vị trí quan trọng của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tăng cường, mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Trong chính sách đối ngoại, Chính phủ Mông Cổ xác định tăng cường hợp tác với Việt Nam để từ đó mở rộng quan hệ với các nước ASEAN. Chủ tịch Quốc hội Đa-min-gin Đem-be-ren cũng nhấn mạnh, với tiềm năng về khoáng sản, Mông Cổ luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động khai thác./.

Dương Đức Dũng