Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Thái tử kế vị Hà Lan

Hà Nội (TTXVN 28/3/2011) Chiều 28/3/2011, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thân mật Thái tử kế vị Hà Lan Uy-lem A-lếch-xan-đơ (Willem-Alexander) và Công nương Mắc-xi-ma (Máxima) đang ở thăm Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

              Nhiệt liệt chào mừng Thái tử kế vị   Uy-lem A-lếch-xan-đơ  ,   Công nương Mắc-xi-ma  , cùng một số bộ trưởng và doanh nghiệp tháp tùng đoàn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định niềm tin chuyến thăm sẽ đóng góp quan trọng tạo bước phát triển đột phá cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan. Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hà Lan đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Cùng với đó, nguồn vốn viện trợ phát triển của Hà Lan đã hỗ trợ hiệu quả công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.  

             Bày tỏ vui mừng trước bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Hà Lan là nhà đầu tư hàng đầu của khu vực châu Âu tại Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam ở châu Âu. Việt Nam sẽ làm hết sức mình tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư, kinh doanh lâu dài tai Việt Nam. Chủ tịch nước tin tưởng, các doanh nghiệp Hà Lan tháp tùng đoàn trong chuyến thăm này sẽ có nhiệp dịp gặp gỡ với đối tác Việt Nam để cùng nhau trao đổi, tìm kiếm các cơ hội hợp tác; đồng thời đánh giá cao các lĩnh vực mà các doanh nghiệp Hà Lan mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam.  

             Vui mừng trở lại thăm Việt Nam, Thái tử kế vị   Uy-lem A-lếch-xan-đơ     cho biết, ông rất ấn tượng được tận mắt chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội to lớn của Việt Nam những năm qua. Thái tử,   Công nương   cùng một số bộ trưởng Chính phủ Hà Lan tháp tùng đã bày tỏ tình cảm hữu nghị của Hoàng gia, nhân dân Hà Lan đối với đất nước và con người Việt Nam; khẳng định Hà Lan sẵn sàng trở thành đối tác của Việt Nam ở cấp độ quan hệ song phương và trên các diễn đàn quốc tế. Thái tử   Uy-lem A-lếch-xan-đơ   cho biết, tháp tùng đoàn có lực lượng doanh nghiệp đông đảo, vì các tập đoàn lớn của Hà Lan nhận thấy Việt Nam có vị trí ngày càng quan trọng ở khu vực và trên thế giới. Các nhà đầu tư của Hà Lan rất quan tâm hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực nước và nguồn nước, nông nghiệp, hậu cần hàng hải, đóng tàu và dầu khí, tài chính vi mô...  

            Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thái tử   Uy-lem A-lếch-xan-đơ   cũng đã trao đổi về vấn đề biến đổi khí hậu và những tác động của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam và Hà Lan. Thái tử   Uy-lem A-lếch-xan-đơ   nêu rõ, Hà Lan và Việt Nam có chung những thách thức trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Cho đến nay, thế giới mới chỉ đề ra nỗ lực giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, chứ chưa tính đến kế hoạch, chiến lược cụ thể ứng phó lâu dài trước những tác động của biến đổi khí hậu. Thái tử   Uy-lem A-lếch-xan-đơ   nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu; đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Thái tử cũng tin tưởng, từ các nỗ lực quốc tế hiên nay sẽ có một hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu diễn ra vào năm 2012.  

            Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Việt Nam ý thức rất cao về vấn đề biến đổi khí hậu và những tác động của biến đổi khí hậu. Trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản, cùng các trận động đất ở một số nơi khác trên thế giới gần đây đã một lần nữa nhắc nhở rằng trái đất đang bị hủy hoại nghiêm trọng bởi con người, vì vậy nhân loại phải cùng nhau cứu trái đất, cũng là cứu cuộc sống của chính mình. Chủ tịch nước đánh giá cao việc nguyên Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan, giáo sư Vơ Man (Veer Man) đã nhận lời làm cố vấn cho Chính phủ Việt Nam thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng./.  

 

   Dương Đức Dũng