Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc tại công ty Star Telecom

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị; Chủ tịch nước CHXHCN Việt NamTô Lâm

Hà Nội (TTXVN 11/7/2024) Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, làm việc với công ty Star Telecom (Unitel) - liên doanh của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Lào.

Chủ tịch nước Tô Lâm với cán bộ, nhân viên Công ty Viễn thông Star Telecom, ngày 11/7/2024. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Cùng dự còn có Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và một số đồng chí lãnh đạo Lào.

Báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình hoạt động tại địa bàn, Tổng Giám đốc Trần Trung Hưng cho biết, sau gần 15 năm chính thức sản xuất kinh doanh, hiện nay Star Telecom đã trở thành Công ty viễn thông - dịch vụ số hàng đầu, có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt của nền kinh tế và đời sống xã hội tại Lào cũng như tạo dựng được uy tín lớn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Unitel đã trở thành nhà mạng viễn thông lớn nhất, phủ sóng toàn quốc, và là công ty đi đầu trong chuyển đổi số. Với thị phần chiếm 57%, Unitel là doanh nghiệp đóng góp nhiều ngân sách nhất cho chính phủ và nhân dân Lào, trong đó trung bình mỗi năm nộp ngân sách Nhà nước Lào trên 60 triệu USD, tạo nhiều công ăn việc làm nhất với hơn 27.000 lao động. Unitel cũng hỗ trợ tích cực cho Chính phủ Lào trong chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi đến thăm Công ty Viễn thông Star Telecom, ngày 11/7/2024. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả sản xuất kinh doanh của tập thể liên doanh Star Telecom, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ rõ việc Star Telecom phổ cập dịch vụ trên khắp đất nước Lào, các dịch vụ viễn thông hiện đại đã vươn tới những khu vực xa xôi nhất, đã xóa nhòa khoảng cách giữa thành thị và nông thôn; giúp cho người dân vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận dịch vụ viễn thông như tại các thành phố lớn, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước Lào anh em liên tục trong 15 năm qua; đồng thời nhấn mạnh Star Telecom là liên doanh hàng đầu và nếu dự án nào, liên doanh nào giữa Viettel và Lào cũng làm theo như mô hình và hiệu quả như Star Telecom thì sẽ rất thành công.

Cùng với đó, công ty Star Telecom còn là liên doanh đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và tài chính số cho chính phủ và người dân tại Lào, hỗ trợ rất nhiều cho Chính phủ Lào trong việc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia, xây dựng chính phủ điện tử và tạo ra sự tiện dụng cho người dân trong các hoạt động tài chính và thanh toán, cũng giống như Tập đoàn Viettel đã và đang làm được tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho Công ty Viễn thông Star Telecom, ngày 11/7/2024. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Trên cơ sở những kết quả tích cực đó, Chủ tịch nước đề nghị công ty tiếp tục giữ vững tinh thần đoàn kết, thống nhất giữa cán bộ, công nhân viên, cả người Lào và người Việt Nam, chăm lo chu đáo cho đời sống anh chị em để phát huy nội lực về con người, làm tiền đề cho tăng trưởng và phát triển bền vững; đồng thời hoạt động kinh doanh phải kết hợp chặt với ngoại giao kinh tế và đối ngoại quốc phòng.

Chủ tịch nước cho rằng Star Telecom cần tiên phong tham gia công cuộc chuyển đổi số tại Lào; tham gia tích cực vào việc cung cấp các sản phẩm cho chuyến đổi số, sản phẩm công nghệ thông tin cho Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành tại Lào, góp phần thúc đẩy và thực hiện hiệu quả chiến lược chuyển đổi số của nước bạn.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng đề nghị công ty tiếp tục thực hiện các chương trình an sinh xã hội, đóng góp cho cộng đồng, lan tỏa các giá trị văn hóa nội tại cho các doanh nghiệp tại Lào, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu với cán bộ, nhân viên Công ty Viễn thông Star Telecom, ngày 11/7/2024. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh yêu cầu phải thượng tôn pháp luật và tạo được sự tin tưởng của Đảng, chấp hành nghiêm các quy định của nơi mình đầu tư và các quy định của Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và cạnh tranh phải lành mạnh, đúng luật; kinh doanh bằng sự tử tế và trân trọng thực sự đối với khách hàng.

Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng với những nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên công ty, liên doanh Star Telecom tiếp tục là biểu tượng, là hình mẫu hợp tác kinh tế giữa hai nước Lào - Việt Nam./.

Hoài Nam