Chủ tịch nước Trần Đức Lương đón, tiếp, chiêu đãi trọng thể Tổng thống Romania Ion Iliescu

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương

Hà Nội (TTXVN 18/2/2002) Sáng 18/2/2002, Tổng thống Romania Ion Iliescu và các thành viên trong Đoàn đã đến Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương tiếp Tổng thống Romania Ion Iliescu thăm chính thức Việt Nam (2002). Ảnh: Trọng Nghiệp - TTXVN

Lễ đón chính thức Tổng thống Ion Iliescu được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Phủ Chủ tịch, theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Đúng 8 giờ sáng, đoàn xe chở Tổng thống Ion Iliescu và các thành viên trong Đoàn tiến vào Quảng trường Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Cảnh Dinh; Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Huy Ngọ; Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đỗ Văn Tài; Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Hoàng Văn Nghiên cùng nhiều quan chức cao cấp của Nhà nước ta đã nồng nhiệt chào đón Tổng thống Ion Iliescu và các vị khách quí  Romania.

Quân nhạc cử quốc thiều hai nước. Chủ tịch Trần Đức Lương và Tổng thống Ion Iliescu đã duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam chào mừng Tổng thống và hai bên đã giới thiệu các quan chức có mặt tại lễ đón.

* Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Trần Đức Lương đã tiếp Tổng thống Ion Iliescu tại phòng khánh tiết trong Phủ Chủ tịch.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Trần Đức Lương nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ion Iliescu và các vị khách quí Romania sang thăm hữu nghị chính thức nước ta, mang đến cho nhân dân Việt Nam những tình cảm hữu nghị tốt đẹp. Chủ tịch nhấn mạnh: Việt Nam luôn luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt, lâu dài với  Romania; tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Ion Iliescu tại Việt Nam sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Romania trên nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Ion Iliescu bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam; được chứng kiến những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước. Tổng thống Romania mong muốn và tin tưởng: nhân dân Romania và nhân dân Việt Nam đã từng sát cánh bên nhau trong những năm tháng khó khăn gian khổ trước đây, ngày nay sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác nhiều mặt  Romania-Việt Nam lên một tầm cao mới.

* Trưa cùng ngày, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng thống Ion Iliescu và các vị khách quí  Romania.

Tại buổi chiêu đãi, Chủ tịch Trần Đức Lương đã phát biểu, nồng nhiệt chào mừng Tổng thống Ion Iliescu và Đoàn. Tổng thống Ion Iliescu đã đọc diễn văn đáp từ. (Xin xem toàn văn hai bài phát biểu đăng kèm theo).

* Cùng ngày, Tổng thống Ion Iliescu và các thành viên trong đoàn đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đi thăm Văn Miếu.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Ion Iliescu , Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Đại sứ quán Romania tại Hà Nội đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam -  Romania, tại Hà Nội. Nhân dịp này, nhiều doanh nghiệp hai nước đã có các cuộc tiếp xúc song phương.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đoàn Duy Thành đã gặp ông Cristian Colteanu, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại Romania tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã tiếp bà Simona M.Miculescu, Cố vấn của Tổng thống về quan hệ quốc tế, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng Thương mại Lê Danh Vĩnh đã tiếp ông Cristian Colteanu, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại  Romania, tại trụ sở Bộ Thương mại.

Qua các cuộc tiếp, hai bên đã trao đổi những vấn đề nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm./.        

Đỗ Cường, Nguyễn Thị Sự