Chủ tịch nước Trần Đức Lương hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Indonesia Megawati Sukarnoputri

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương

Hà Nội (TTXN 26/6/2003) Sáng 26/6/2003, tại Phủ Chủ tịch, sau lễ đón trọng thể chào mừng Tổng thống Indonesia Megawati Sukarnoputri, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống Megawati Sukarnoputri đã tiến hành hội đàm.

 

Chủ tịch nước Trần Đức Lương hội đàm với Tổng thống Indonesia Megawati Sukarnoputri thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/6/2003. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhiệt liệt chào mừng Tổng thống  Megawati Sukarnoputri, Phu quân cùng các vị khách quí Indonesia sang thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch đánh giá cao ý  nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Indonesia, coi đó là sự kiện lịch sử trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã chúc mừng thành tựu nổi bật mà nhân dân Indonesia, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Megawati Sukarnoputri, đã đạt được trong sự nghiệp phát  triển đất nước, nhất là trong việc phục hồi nền kinh tế và ổn định tình hình chính trị, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của Việt Nam đối với  những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Indonesia trong việc ổn định tình hình chính trị, duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất quốc gia của Indonesia.

Chủ tịch Trần Đức Lương cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn luôn coi trọng việc tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên cơ sở song phương cũng như trong khuôn khổ hợp tác ASEAN và các  diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tổng thống Indonesia bày tỏ vui mừng lần thứ hai đến thăm Việt Nam, được chứng kiến những thành tựu nổi bật về kinh tế-xã hội mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời cũng khẳng định chủ trương của Chính phủ  Indonesia tiếp tục coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam và chúc nhân dân Việt Nam thu được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới. Tổng thống chân thành cảm ơn Nhà nước, nhân dân Việt Nam và cá nhân Chủ tịch nước Trần Đức Lương  đã dành cho Bà và đoàn đại biểu Indonesia sự đón tiếp trọng thị và chu đáo ngay từ khi đoàn đặt chân đến Hà Nội.

Về quan hệ hai nước, Chủ tịch Trần Đức Lương và Tổng thống Megawati Sukarnoputri bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian vừa qua.

Hai vị nguyên thủ vui mừng thấy rằng trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Tổng thống Megawati Sukarnoputri, hai bên đã thỏa thuận ký Tuyên bố về khuôn khổ hợp tác hữu nghị và toàn diện bước vào thế kỷ 21 giữa hai nước và  khẳng định rằng cùng với một loạt các văn kiện hợp tác song phương  được ký trong dịp này (Hiệp định Phân định ranh giới thềm lục địa, Hiệp định Miễn Thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông, Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm và Biên bản Ghi nhớ về đổi hàng), bản Tuyên bố về Khuôn khổ quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước là một văn kiện có ý nghĩa lịch sử, tạo nền tảng bền vững, lâu  dài cho quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, lâu dài và toàn diện giữa  hai nước trong thế kỷ 21.

Hai vị nguyên thủ cũng thảo luận và nhất trí về các phương hướng và biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ  hợp tác nhiều mặt cùng có lợi giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực  kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai bên nhất trí cố gắng thúc đẩy để  trong vài năm tới kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD/năm.

Hai vị nguyên thủ cũng trao đổi ý kiến về những vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhất trí về sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia trong khuôn khổ ASEAN nhằm củng cố đoàn kết, tăng cường hợp tác ASEAN để đối phó với các thách thức và nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN  trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Trần Đức Lương chúc mừng Indonesia vừa đảm nhận vai trò Chủ tịch ủy ban Thường trực ASEAN  khóa 37 và khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác hết sức mình với Indonesia trong việc thực hiện vai trò này cũng như trong việc  Indonesia tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 9 tại Ba-li vào tháng 10/2003.

Tổng thống Megawati Sukarnoputri đã bày tỏ sự ủng  hộ mạnh mẽ của Indonesia đối với việc Việt Nam gia nhập Tổ chức  Thương mại Thế giới (WTO) và tăng cường hội nhập vào nền kinh tế khu  vực và thế giới. Tổng thống Megawati Sukarnoputri khẳng định Indonesia sẵn sàng phối hợp và giúp đỡ Việt Nam để Việt Nam tổ chức thành công SEA GAMES 22 và Hội nghị cấp cao ASEM 5 tại Hà  Nội.

Hai vị lãnh đạo bày tỏ tin tưởng rằng kết quả tốt đẹp của  chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Indonesia sẽ góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Indonesia lên tầm cao mới, đáp ứng mong muốn và lợi ích của nhân  dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng  ở Đông Nam á và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống Indonesia Megawati Sukarnoputri ký tuyên bố về khuôn khổ hợp tác hữu nghị và toàn diện giữa 2 nước Việt Nam-Indonesia bước vào thế kỷ 21 (2003). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và thắm tình anh em. Sau buổi hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng  thống Megawati Sukarnoputri đã ký Tuyên bố về khuôn khổ hợp tác hữu nghị và toàn diện bước vào thế kỷ 21 giữa hai nước và chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên và Bộ trưởng Ngoại giao  Indonesia Tiến sĩ Hassan Wirajuda thay mặt  hai Chính phủ ký Hiệp định Phân định ranh giới Thềm lục địa, Hiệp định Miễn Thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông và Tuyên bố chung Việt Nam-Indonesia; Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển và Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Indonesia Ri-ni Xu-oan-đi ký Biên bản Ghi nhớ về đổi hàng giữa hai Bộ.

Tổng thống Megawati Sukarnoputri đã trân trọng mời Chủ tịch Trần Đức Lương thăm chính thức Indonesia. Chủ tịch Trần  Đức Lương đã vui vẻ nhận lời. Thời gian của chuyến thăm sẽ được thu  xếp qua đường ngoại giao./.