Chủ tịch nước Trần Đức Lương hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Kim Te Chung

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương

Hà Nội (TTXVN 23/8/2001) Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 23/8/2001, tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc ở thủ đô Xơ-un, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Kim Te Chung.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống Kim Tê Chung hội đàm. (Ảnh: Trọng nghiệp/TTXVN)

Trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước  Trần Đức Lương và Tổng thống Kim Te Chung đã thông báo cho nhau về  tình hình mỗi nước, tập trung trao đổi ý kiến về phương hướng và biện  pháp nhằm đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển  lên một tầm cao mới trong Thế kỷ 21 cũng như về các vấn đề khu vực và  quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc, Tổng thống Kim Te  Chung nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch nước Trần Đức Lương sang thăm  chính thức Hàn Quốc; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm góp phần quan  trọng vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa  hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương cảm ơn Tổng thống Kim Te Chung, Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị  và chu đáo.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương bày tỏ vui mừng đến thăm Hàn  Quốc, được tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn mà nhân dân Hàn  Quốc đã giành được trong nửa thế kỷ qua, nhất là trong việc nhanh  chóng khắc phục khủng hoảng tài chính - tiền tệ, phục hồi kinh tế và  chúc nhân dân Hàn Quốc, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Kim Te Chung  tiếp tục giành được những thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc  phát triển kinh tế - xã hội, đưa Hàn Quốc lên bước phát triển cao mới  trong Thế kỷ 21.

Tổng thống Kim Te Chung đánh giá cao những thành tựu to lớn  mà nhân dân Việt Nam giành được trong sự nghiệp đổi mới nhằm đẩy mạnh  công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện mục tiêu dân giàu,  nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Tổng thống chúc  nhân dân Việt Nam tiếp tục thu được những thành tựu mới to lớn hơn  nữa trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong  những thập niên đầu của thế kỷ 21 nhằm xây dựng và phát triển đất  nước. Tổng thống hoan nghênh chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ,  rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của Việt Nam, góp  phần tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác để phát triển ở khu  vực và trên thế giới.

Tổng thống Kim Te Chung cam kết tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ nhân  dân Việt Nam trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước;  sẵn sàng xem xét tích cực những ưu tiên của hai nước trong quan hệ  kinh tế-thương mại.

Chủ tịch Trần Đức Lương và Tổng thống Kim Te Chung bày tỏ sự  hài lòng sâu sắc trước những bước phát triển nhanh chóng, có hiệu quả  và ngày càng gia tăng cả bề rộng lẫn chiều sâu của mối quan hệ hữu  nghị và hợp tác giữa hai nước trong hơn 8 năm qua kể từ khi hai nước  thiết lập quan hệ ngoại giao; nhất trí cùng phấn đấu xây dựng quan hệ  "đối tác toàn diện trong Thế kỷ 21", vì lợi ích của nhân dân các  nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở châu á-Thái Bình Dương và  trên thế giới.

Chủ tịch Trần Đức Lương và Tổng thống Kim Te Chung đánh giá  cao bước phát triển mới đáng khích lệ trong quan hệ kinh tế-thương  mại giữa hai nước thời gian qua, đồng thời đạt được những nhận thức  chung quan trọng về những phương hướng lớn nhằm tăng cường hơn nữa  quan hệ kinh tế, thương mại và hợp tác đầu tư, phấn đấu tăng nhanh  kim ngạch đầu tư và buôn bán giữa hai nước trong những năm tới, phù  hợp với mong muốn và tiềm năng của hai nước. Hai bên khẳng định sẽ  tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ các địa phương, ngành và các doanh  nghiệp hai nước trong việc đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, nhất là  trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ, lao động, du  lịch, văn hóa, giáo dục,...

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống Kim Te Chung khẳng định lòng mong muốn đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát  triển ở khu vực châu á-Thái Bình Dương và trên thế giới, nhất trí sẽ  tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc, APEC, ASEM, ASEAN +  3 và các diễn đàn quốc tế và khu vực khác. Tổng thống Kim Te Chung  đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức thành công các hội nghị ASEAN và  ARF tại Hà Nội tháng 7 vừa qua, đánh giá cao vai trò và đóng góp tích  cực của Việt Nam trong ASEAN và khu vực Đông Nam Á. Chủ tịch nước Trần Đức Lương bày tỏ ủng hộ nguyện vọng hòa bình thống nhất bán đảo Triều Tiên, hoan nghênh kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng  6/2000 và những tiến triển hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gần đây.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã mời Tổng thống Kim Te Chung  sang thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thuận tiện. Tổng thống  Kim Te Chung đã cảm ơn và nhận lời mời.

Sau hội đàm, Chủ tịch Trần Đức Lương và Tổng thống Hàn Quốc  đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận giữa hai chính phủ về cung cấp vốn  vay từ quỹ Hợp tác phát triển (Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn Hải  Phòng).

Cùng ngày, hai bên đã ra tuyên bố chung Việt Nam-Hàn Quốc về  quan hệ đối tác toàn diện trong Thế kỷ 21./.