Chủ tịch nước Trần Đức Lương tiếp Thủ tướng Bangladesh (5/2005)

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương

Hà Nội (TTXVN 18/5/2005)

Trong buổi tiếp Thủ tướng Băng-la-đét Kha-lê-đa Di-a, chiều 18/5/2005 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đức Lương mong muốn Việt Nam và Băng-la-đét cùng tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp song phương.

Chủ tịch Trần Đức Lương đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Bà Thủ tướng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 30 năm trước và coi chuyến thăm là một dấu mốc mới quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy một số thỏa thuận hai bên đạt được qua chuyến thăm Băng-la-đét của Chủ tịch vào tháng 3/2004 đã được thực hiện và bước đầu có những kết quả đáng khích lệ, qua đó cho thấy tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và cần được thúc đẩy. Chủ tịch nước nói: Hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước còn khiêm tốn. Chúng ta khởi động hơi chậm, do vậy cần tranh thủ thời gian để đẩy nhanh tiến độ hợp tác. Ủy ban hợp tác liên chính phủ cần hoạt động tích cực hơn. Các bộ, ngành của hai nước cũng cần tiếp tục dành sự quan tâm để thúc đẩy sự hợp tác song phương.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương cũng bày tỏ thiện chí của Việt Nam là sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm về nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo với Băng-la-đét, trên tinh thần bạn bè hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Bà Thủ tướng Băng-la-đét  Kha-lê-đa Di-a bày tỏ vui mừng được lần đầu tiên sang thăm Việt Nam và cho biết Bà rất ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, nhất là những thành tựu về nông nghiệp và trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Bà Kha-lê-đa Di-a nói:  Băng-la-đét có thể học hỏi được nhiều điều từ những kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của Việt Nam và mong muốn Việt Nam hỗ trợ về lĩnh vực này, nhất là các giống lúa cao sản. Bà Thủ tướng cho biết Băng-la-đét có một số mặt hàng có thế mạnh như sản phẩm dược, phụ kiện cho ngành dệt may, rất phù hợp với thị trường Việt Nam và mời các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư vào các ngành da thuộc, giày dép, đay… Bà Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a cũng nhất trí với Chủ tịch nước Trần Đức Lương, ngoài các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, hai nước cũng cần thúc đẩy cả về văn hóa, xã hội, thể dục thể thao… để phát triển toàn diện quan hệ song phương.

Về hợp tác hai bên trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, trước đề nghị của Bà Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a về việc ủng hộ Băng-la-đét tham gia Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF), Chủ tịch nước Trần Đức Lương cho biết Việt Nam ủng hộ nguyện vọng của Băng-la-đét trở thành đối thoại đầy đủ của ASEAN, tham gia ARF và hợp tác sông Hằng-sông Mê Công trên cơ sở đồng thuận của các nước thành viên./.

 Lê Xuân Thành