Chủ tịch nước Trần Đức Lương về đến Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm một số nước Mỹ Latinh

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương

Hà Nội (TTXVN 25/11/2004)

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 25/11/2004, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm một số nước Mỹ La-tinh và dự Hội nghị cấp cao APEC 12 tại Chi-lê.

Trong thời gian ở thăm các nước Nam Mỹ, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã lần lượt có các cuộc hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Bra-xin Lu-ít I-na-xi-ô Lu-la Đa Xin-va, Tổng thống Cộng hoà Chi-lê Ri-các-đô La-gốt Ê-xcô-ba và Tổng thống Cộng hoà Ác-hen-ti-na Nê-xto Kít-xnơ, hội kiến với lãnh đạo các ngành Lập pháp và Tư pháp, thăm cơ sở kinh tế, khoa học-công nghệ mũi nhọn, gặp gỡ doanh nghiệp và một số hoạt động khác.

Hai bên đã tập trung bàn về phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các mặt, nhất là về kinh tế-thương mại và khoa học-công nghệ.

Nhân dịp này, Việt Nam đã đạt được với cả 3 nước Thỏa thuận kết thúc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các Thỏa thuận Miễn thị thực đối với người mang hộ chiếu ngoại giao và Dành cho nhau Quy chế tối huệ quốc trong thương mại với Bra-xin, Hiệp định Hợp tác nghề cá và Ý định thư đàm phán để đi đến ký kết Hiệp định khung về Hợp tác Khoa học-Công nghệ với Chi-lê; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng ký kết Thoả thuận hợp tác với các đối tác Bra-xin và Ác-hen-ti-na. Các nước đều bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm gia nhập WTO và ủng hộ Việt Nam trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khoá 2008-2009.

Tại Hội nghị APEC, đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận và phát biểu ở tất cả các phiên họp, đóng góp những ý kiến thiết thực về tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, về chống khủng bố, an ninh y tế và cải cách APEC. Nhiều ý kiến, quan điểm của chúng ta được các nước khác chia sẻ và hoan nghênh. Viêt Nam nhấn mạnh quyết tâm gia nhập WTO, yêu cầu các thành viên ủng hộ sớm kết thúc đàm phán song phương với Việt Nam và đã đưa được nội dung này vào Tuyên bố chung của Hội nghị.

Bên lề Hội nghị Cấp cao APEC, Chủ tịch Trần Đức Lương đã gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin , Thủ tướng Ca-na-đa Pôn Mác-tin và Tổng thống In-đô-nê-xi-a, Su-si-lô B. Yu-đô-yô-nô, tiếp xúc ngắn với Tổng thống Mỹ G. W. Bu-sơ để trao đổi về các vấn đề và biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Đoàn đại biểu Việt Nam đã giới thiệu với các nền kinh tế về công tác chuẩn bị tích cực cho APEC 2006 và trình chiếu đoạn phim 9 phút về Việt Nam, được các thành viên hoan nghênh.

Đóng góp vào kết quả chung của chuyến đi, đoàn doanh nghiệp cũng đã có những hoạt động tích cực. Các diễn đàn doanh nghiệp đã được tổ chức tạo cơ hội cho các doanh nghiệp ta có thêm thông tin thị trường tiếp cận đối tác, tiếp cận bạn hàng. Trong cùng thời điểm chuyến thăm của đoàn ta, có nhiều đoàn doanh nghiệp tháp tùng nguyên thủ các nước lớn cũng đến ba nước, nhưng các cuộc gặp với doanh nghiệp ta vẫn thu hút được nhiều doanh nghiệp bạn tới dự, đặc biệt là ở Chi-lê, Ác-hen-ti-na....

Các doanh nghiệp thành viên trong đoàn cũng thu được những kết quả thiết thực. Nhiều doanh nghiệp ta đã tìm được những đối tác phù hợp để hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ và xuất nhập khẩu. Tổng công ty Than bán thêm được 3 triệu USD than. Các doanh nghiệp dệt may, giày dép đã đạt được các thỏa thuận xuất khẩu khoảng 2 triệu USD. Tổng công ty Thép thỏa thuận với bạn về việc nhập khẩu nguyên liệu, giới thiệu dự án thu hút đầu tư khai thác chế biến mỏ sắt Thạch Khê - Hà Tĩnh. Công ty máy tính CMC trao đổi với bạn về khả năng hợp tác sản xuất và cung cấp máy tính giá rẻ cho thị trường khu vực…

Với kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, trao đổi ý kiến ở cấp cao, cùng với các Hiệp định, thoả thuận đạt được, chuyến thăm này của chắc chắn sẽ góp phần mở ra một thời kỳ phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước Bra-xin, Chi-lê, Ác-hen-ti-na nói riêng và với khu vực Mỹ Latinh nói chung./.