Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Đại hội đại biểu những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ VI

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII, IX, X, XI; Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (7/2011 - 3/2016)Trương Tấn Sang

Hà Nội (TTXVN 20/11/2013) Sáng 20/11/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và chúc mừng các đại biểu là linh mục, tu sỹ và giáo dân tiêu biểu cho phong trào thi đua yêu nước tại Đại hội đại biểu những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ VI nhiệm kỳ (2013-2018).

Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và đại diện chức sắc các tôn giáo trong cả nước.

Đại hội đại biểu những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ VI diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc Thống nhất Việt Nam (11/1930 - 11/2013) và lễ Giáng sinh 2013 đang đến gần. Với sự tham dự của 450 đại biểu đến từ mọi miền đất nước, Đại hội tiến hành đánh giá kết quả phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm 2008-2013 của đồng bào Công giáo; phân tích những mặt tích cực và tồn tại trong hoạt động, rút ra bài học kinh nghiệm để nâng cao vị thế của Ủy ban Đoàn kết Công giáo. Đại hội cũng sẽ thống nhất phương hướng phong trào thi đua yêu nước cũng như hoạt động của Ủy ban trong tình hình mới và hiệp thương chọn ra các vị tham gia Ủy ban Đoàn kết Công giáo nhiệm kỳ VI (2013-2018).  

Năm năm qua, phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo của đồng bào Công giáo đã phát triển rộng khắp. Có thể nói, ở đâu có đồng bào Công giáo, ở đó có phong trào thi đua yêu nước; trong đó, nổi bật là các lĩnh vực như: Đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, từ thiện xã hội và xây dựng đời sống văn hóa. Những hoạt động thường xuyên do Ủy ban khởi xướng và vận động như mở lớp tình thương, dạy chữ, dạy nghề miễn phí cho trẻ em lang thang, người khuyết tật; chăm sóc bệnh nhân phong và bệnh nhân AIDS…Hệ thống Ủy ban Đoàn kết Công giáo được tổ chức tại 39 tỉnh, thành phố trong cả nước, hoạt động bám sát tôn chỉ mục đích, đường hướng hoạt động, động viên cộng đồng dân Chúa chu toàn bổn phận Kitô hữu đối với Giáo hội và trách nhiệm công dân đối với đất nước; xứng với lời dạy của Giáo hoàng Benedicto XVI “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.  

Với chủ đề: Hợp tác - Đồng hành - Chia sẻ, Đại hội sẽ cụ thể hóa các nội dung thi đua yêu nước phù hợp với điều kiện thực tế và tình hình mới của đất nước, Giáo hội; bám sát tôn chỉ mục đích của Ủy ban và phong trào thi đua yêu nước theo đường hướng:  "Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”; tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.  

Chúc mừng và biểu dương kết quả hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, kết quả phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo cả nước trong những năm qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, Ủy ban đã làm tốt vai trò đoàn kết rộng rãi đồng bào Công giáo, cổ vũ, động viên đồng bào tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, như phong trào “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng giao thông nông thôn; các phong trào khuyến học, khuyến tài; các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn... Nhiều xứ đạo, họ đạo, giáo dân đã trở thành những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn an ninh, trật tự... rất đáng trân trọng.   

  Chủ tịch nước khẳng định: Đường lối, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là luôn luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; quan tâm và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt theo Hiến chương, điều lệ của tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận, đúng quy định của pháp luật; phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, động viên các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo, tham gia đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gửi lời chúc các đại biểu dự Đại hội và đồng bào Công giáo cả nước một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc, Chủ tịch nước đề nghị Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tiếp tục làm tốt vai trò là cầu nối giữa đạo và đời, tập hợp, đoàn kết đồng bào Công giáo cả nước, động viên đồng bào thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách luật pháp của Nhà nước; tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, để có ngày càng nhiều xứ đạo, họ đạo, đồng bào Công giáo là những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh, trật tự, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, “tốt đời, đẹp đạo”, đóng góp tích cực xây dựng quê hương, đất nước.  

Nhân dịp Đại hội, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt  Nam  bức trướng mang dòng chữ: “Đồng bào Công giáo Việt Nam phát huy truyền thống yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”.  

Quang Vũ