Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Mông Cổ

Hà Nội (TTXVN 21/11/2013)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 21/11/2013, Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Mông Cổ đã đến Hà Nội, mở đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Tổng thống Tsakhiagiin Elbegdorj. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Chiều 21/11/2013, tại Phủ Chủ tịch, lễ đón Tổng thống Mông Cổ đã được tổ chức với nghi thức trọng thể dành cho nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj đã tiến hành hội đàm về quan hệ song phương hai nước cùng các vấn đề khu vực, quốc tế được quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Mông Cổ đã đạt được trong quá trình phát triển đất nước, cải thiện đời sống nhân dân; bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ chân tình của nhân dân Mông Cổ đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tổng thống Mông Cổ đánh giá cao những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tsakhiagiin Elbegdorj tại buổi gặp gỡ báo chí. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Hai vị nguyên thủ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mông Cổ thời gian qua, khẳng định coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp đó trên các lĩnh vực theo tinh thần Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Mông Cổ đã ký giữa hai nước, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai vị nguyên thủ nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao cũng như các cấp, các ngành của hai nước; nhất trí tăng cường giao lưu hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, trước mắt là trao đổi kinh nghiệm, đào tạo, phòng chống tội phạm.

Hai vị nguyên thủ hoan nghênh việc hai nước đã công nhận lẫn nhau có Quy chế kinh tế thị trường đầy đủ và nhấn mạnh hai nước cần phối hợp chặt chẽ nhằm đưa quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại cũng như các lĩnh vực khác phát triển hiệu quả và thực chất, phục vụ thiết thực công cuộc phát triển của mỗi nước. Phía Việt Nam đề nghị phía Mông Cổ quan tâm tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu thị trường, trao đổi thương mại và đầu tư tại Mông Cổ. Phía Mông Cổ bày tỏ hoan nghênh Việt Nam đầu tư khai thác dầu mỏ, khoáng sản ở Mông Cổ.

Hai bên nhất trí cần tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật; tích cực quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ và người Mông Cổ tại Việt Nam; ủng hộ các tổ chức, đoàn thể hữu nghị giữa hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Hai bên nhất trí phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2014 (17/11/1954-17/11/2014).

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM)...

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do và an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông và khẳng định ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC) và sớm hoàn tất “Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC).


Kết thúc hội đàm, hai vị nguyên thủ đã chứng kiến lễ ký kết 4 văn kiện hợp tác song phương, gặp gỡ với các phóng viên Việt Nam và quốc tế thông báo về kết quả tốt đẹp của buổi hội đàm./.