Chủ tịch Quốc hội Hungary phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển

Hà Nội (TTXVN 2/3/2024) Theo thông tin trên trang web của Quốc hội Hungary, ngày 2/3, Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover đã ký dự luật phê chuẩn đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển và chuyển văn kiện này tới Văn phòng Tổng thống để ban hành.

 

(Tư liệu) Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover phát biểu tại một hội nghị ở Budapest, ngày 20/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 26/2 vừa qua, với 188 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Quốc hội Hungary đã bỏ phiếu phê chuẩn yêu cầu của Thụy Điển, chấm dứt hơn 18 tháng trì hoãn quyết định này. Dự kiến, dự luật này sẽ được Tổng thống Hungary ký ban hành trong 5 ngày tới.

Toàn cảnh phiên họp của Quốc hội Hungary nhằm thông qua nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển, tại Budapest ngày 26/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Thụy Điển lần đầu tiên nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022 và cần có sự nhất trí của tất cả các thành viên liên minh này. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn nỗ lực của Thụy Điển hồi tháng trước, Hungary là quốc gia cuối cùng trong số 31 thành viên của liên minh ra quyết định. Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Hungary đã xóa bỏ rào cản cuối cùng đối với nỗ lực trở thành thành viên NATO của Thụy Điển./.

     Đặng Ánh