Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Tổng thống Argentina

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa X, XI; Chủ tịch Quốc hội khóa XIII (đến 3/2016)Nguyễn Sinh Hùng

Hà Nội (TTXVN 21/1/2013) Chiều 21/1/2013, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Cristina Fernandez de Kirchner đang thăm chính thức Việt Nam.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Bà Tổng thống và Đoàn Đại biểu cấp cao Argentina đến thăm Việt Nam và Quốc hội; mở đầu cho năm hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973 - 25/10/2013). Tin tưởng, chuyến thăm sẽ là một dấu ấn quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết gắn bó giữa Quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam và Argentina.

Đánh giá cao những thành tựu kinh tế-xã hội mà Argentina đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam và Argentina tuy cách xa nhau về địa lý nhưng vẫn có nhiều nét tương đồng, đặc biệt nhân dân hai nước đã sớm gắn bó với nhau trong những giai đoạn lịch sử với sứ mệnh chung đấu tranh vì một nền độc lập, tự do chân chính.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao kết quả hội đàm, hội kiến giữa Tổng thống Argentina với các nhà Lãnh đạo Việt Nam; hai bên đã thống nhất nhiều nội dung hợp tác; mở ra cơ hội phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Quốc hội Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ nghị viện song phương với Quốc hội các nước trong đó có Argentina; luôn ủng hộ và sẽ làm hết sức mình để tạo điều kiện cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, không ngừng đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định.

Bày tỏ vui mừng được gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner khẳng định mong muốn của Nhà nước và nhân dân Argentina tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Dành những tình cảm tốt đẹp, chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam, sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner cho rằng Việt Nam là quốc gia có bề dày truyền thống văn hóa lâu đời, có vị thế và uy tín ngày càng được củng cố trên thế giới. Tổng thống Argentina cũng cho biết, lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc giữa hai nước có nhiều điểm tương đồng, nhất là trong giai đoạn 1945. Việt Nam và Argentina cùng thực hiện cuộc Cách mạng, xây dựng nền độc lập dân tộc.

Đề nghị Quốc hội hai nước đẩy mạnh các hoạt động phối hợp, trao đổi Đoàn, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner cũng bày tỏ hy vọng được đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm Argentina trong thời gian sớm nhất./.

Quang Vũ