Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Giám đốc UNESCO

Hà Nội (TTXVN 25/8/2017)

Sáng 25/8/2017, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO không ngừng phát triển thời gian qua. Việt Nam ngày càng có nhiều điều kiện để hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với UNESCO và các quốc gia thành viên. Nhiều dự án về giáo dục, văn hóa, khoa học, thông tin của UNESCO đã và đang phát huy tác dụng, cả về chính sách lẫn thực tiễn ở Việt Nam; những hỗ trợ về mặt tri thức, kỹ thuật, quản lý, tài chính… của UNESCO đã đóng góp lớn cho sự phát triển hài hòa, bền vững tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam ngày càng tham gia chủ động, đóng góp tích cực vào các công việc chung của UNESCO, đang đảm nhiệm tốt vai trò thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO, của Ủy ban Di sản thế giới - hai cơ quan quan trọng của UNESCO và đang có Ứng cử viên vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng thành công của bà Irina Bokova trong hai nhiệm kỳ trên cương vị Tổng Giám đốc UNESCO; đồng thời giá cao những đóng góp của bà Irina Bokova với vai trò người đứng đầu UNESCO, đã đưa tổ chức này vượt qua nhiều khó khăn tiến hành nhiều biện pháp đổi mới góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và phát huy ảnh hưởng của tổ chức trên phạm vi toàn cầu. Điểm lại những đóng góp cho thành công của mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và UNESCO, Chủ tịch Quốc hội đánh gia cao sự đóng góp của cá nhân bà Irina Bokova, với tư cách Tổng Giám đốc của tổ chức này.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, với phương châm là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia chủ động, tích cực và mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho tổ chức UNESCO.

Bà Irina Bokova cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian cho cuộc tiếp và cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này đã hội đàm với đại diện cơ quan chức năng Việt Nam nhằm thảo luận về việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO, cũng như thảo luận các biện pháp triển khai Bản ghi nhớ giữa Việt Nam và UNESCO giai đoạn 2016-2020; thay mặt UNESCO ký Thỏa thuận thành lập hai Trung tâm dạng II của UNESCO về Toán và Vật lý dưới sự bảo trợ của UNESCO.

Tổng Giám đốc UNESCO đánh giá cao những chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội về những kết quả mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội; việc phát huy giá trị những công trình văn hóa được UNESCO vinh danh... Vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hiện nay ở Việt Nam, phụ nữ đang giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước cũng như trong các tổ chức, cơ quan đoàn thể. Quốc hội Việt Nam phát huy vai trò lập pháp và giám sát, xem xét sửa đổi một số văn bản pháp luật phù hợp nhằm đảm bảo thực hiện bình đẳng giới vì các mục tiêu phát triển bền vững. Trong công tác giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, vai trò của phụ nữ đã được phát huy...

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Giám đốc Irina Bokova đã có những chia sẻ, đánh giá về vai trò của UNESCO hiện nay - một tổ chức có đông đảo thành viên và có nhiều đóng góp quan trọng trong lịch sử cho hòa bình, hợp tác và phát triển; cùng nhất trí cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, trước tình hình thế giới phức tạp với nhiều thách thức mới, do đó chỉ có thể giải quyết các vấn đề bằng đối thoại, chung sống hòa bình và sự khoan dung, thông qua giáo dục, khoa học, văn hóa, thông tin./.

Hoàng Thị Hoa