Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Ognian Gherdjikov (3/2004)

Hà Nội (TTXVN 5/3/2004) Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Văn An, Đoàn đại biểu QH nước Cộng hòa Bun-ga-ri do Ngài Ô. Ghe-gi-cốp, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu sang thăm hữu nghị chính thức nước ta đã đến Hà Nội ngày 4/3/2004.

Sáng 5/3/2004, tại  sảnh đường Hội trường Ba Đình (Hà Nội) đã diễn ra trọng thể lễ đón chính thức Chủ tịch QH Ô. Ghe-gi-cốp và Đoàn. Sau lễ đón,  tại Phòng khách Quốc tế Hội trường Ba Đình, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An và Chủ tịch Ô. Ghe-gi-cốp đã tiến hành hội đàm. Dự lễ đón và hội đàm có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Vũ Mão; Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Ngọc Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của QH Nguyễn Đức Kiên; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH Bùi Thị Bình và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Thị Bắc.

Chủ tịch Nguyễn Văn An nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm của Chủ tịch QH Hung-ga-ri Ô.Ghe-gi-cốp, tin tưởng chuyến thăm thành công sẽ góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa QH và nhân dân hai nước. Hai Chủ tịch QH đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế-xã hội mỗi nước, hoạt động của mỗi QH và trao đổi ý kiến nhằm đẩy mạnh quan hệ, hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ 21. Hai Chủ tịch bày tỏ sự hài lòng về quan hệ hai nước Việt Nam-Bun-ga-ri trong hơn 50 năm qua phát triển tốt đẹp. Mặc dù trong những năm qua, Bun-ga-ri thay đổi chế độ xã hội cũng như nhiều biến động trong đời sống chính trị đã xảy ra nhưng quan hệ hai nước vẫn được duy trì phát triển phù hợp với tình hình mới. Lãnh đạo  hai nước duy trì các cuộc thăm viếng lẫn nhau. Hai nước cũng đã ký nhiều hiệp định tạo cơ sở pháp lý cho việc phát triển quan hệ kinh tế, thương mại...  Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Văn An  cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà các nhà lãnh đạo và nhân dân Bun-ga-ri dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Chủ tịch QH Nguyễn Văn An  nêu rõ chính sách đối ngoại rộng mở của Việt Nam, mong muốn  cùng QH Bun-ga-ri đẩy mạnh hơn nữa việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm trên các lĩnh vực hoạt động của QH; phối hợp hoạt động trên các diễn đàn quốc tế, các tổ chức liên nghị viện khu vực khác, góp phần vào tiếng nói chung của nhân dân thế giới đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, phát triển và tiến bộ xã hội.

Chủ tịch  QH Ô.Ghe-gi-cốp tán đồng những ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Văn An về sự  tăng cường quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Chính phủ và các ngành hai bên ngày càng có hiệu quả thiết thực, đưa quan hệ kinh tế-thương mại tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có. Chủ tịch Ô. Ghe-gi-cốp chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam trong công cuộc đổi mới ; nêu rõ sự mong muốn  của Bun-ga-ri mở rộng hợp tác với Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở ASEAN và châu Á. Chủ tịch Ô. Ghe-gi-cốp thông báo tiến trình của Bun-ga-ri  với mục tiêu đến năm 2007 trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu (EU) ; việc QH Bun-ga-ri đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị  Bun-ga-ri - Việt Nam và đề nghị QH Việt Nam sớm thành lập Nhóm nghị sĩ nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn. Chủ tịch Ô,Ghe-gi-cốp khẳng định sự ủng hộ của Bun-ga-ri gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cũng như việc Việt Nam là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an của Liên hợp quốc niên khóa 2008-2009. Nhân dịp này, Chủ tịch Ô. Ghe-gi-cốp trân trọng mời Chủ tịch Nguyễn Văn An thăm Bun-ga-ri. Chủ tịch Nguyễn Văn An đã vui vẻ nhận lời mời, thời gian chuyến thăm sẽ thu xếp qua đường ngoại giao. Chủ tịch Nguyễn Văn An nhất trí việc sớm thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Bun-ga-ri và dự kiến sẽ cử Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng hoặc Bộ trưởng Thủy sản Tạ Quang Ngọc, là những người đã học tập ở Bun-ga-ri làm Chủ tịch Nhóm.

+ Sau hội đàm, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An và Chủ tịch Ô. Ghe-gi-cốp đã họp báo thông báo kết quả tốt đẹp cuộc hội đàm. Hai Chủ tịch QH đều khẳng định tăng cường, củng cố quan hệ về chính trị làm cơ sở phục vụ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước trong những năm tới.

+ Sáng cùng ngày, Chủ tịch QH Ô. Ghe-gi-cốp và Đoàn đã vào đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

+ Tối cùng ngày, tại Nhà khách Chính phủ, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An đã tổ chức chiêu đãi trọng thể  Chủ tịch Ô. Ghe-gi-cốp và các thành viên trong Đoàn đại biểu QH Bun-ga-ri./.

Hồng Tư