Công dân Ai Cập ở nước ngoài bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống

Hà Nội (TTXVN 2/12/2023) Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn thông báo của Giám đốc điều hành Cơ quan Bầu cử Quốc gia Ai Cập (NEA), ông Ahmed Bendari, cho biết 106 điểm bỏ phiếu đã được mở trên toàn thế giới trong ngày 1/12, ngày đầu tiên công dân Ai Cập ở nước ngoài đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

 

Công dân Ai Cập sống ở Kuwait bỏ phiếu bầu Tổng thống tại điểm bầu cử ở Kuwait City, ngày 1/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Các công dân Ai Cập sinh sống ở nước ngoài được thực hiện quyền công dân của mình tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Ai Cập ở các nước trên thế giới. Tổng cộng có 137 Đại sứ quán và Lãnh sự quán Ai Cập tại 121 quốc gia sẽ tiếp nhận cử tri đến bỏ phiếu từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối các ngày từ 1-3/12.

Trong khi đó, cuộc bầu cử ở trong nước dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 10-12/12 và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 18/12, nếu như không phải tiến hành bỏ phiếu vòng hai.

Bộ phận điều hành trung tâm của NEA chịu trách nhiệm giám sát việc bỏ phiếu của công dân Ai Cập ở nước ngoài. Bộ Di trú và Các vấn đề kiều dân Ai Cập cũng đã thành lập một đơn vị giám sát việc bỏ phiếu của công dân ở nước ngoài. Theo bộ này, hiện có khoảng 14 triệu công dân Ai Cập đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài, trong đó đông đảo nhất là ở Saudi Arabia với khoảng 3 triệu người.

Cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập hiện nay chứng kiến cuộc đua giữa 4 ứng cử viên, gồm Tổng thống đương nhiệm Abdel Fattah El Sisi, Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội Ai Cập Farid Zahran, Chủ tịch đảng Al Wafd Abdel-Sanad Yamama và Chủ tịch đảng Nhân dân cộng hòa Hazem Omar. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Ai Cập đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là tình trạng thiếu hụt ngoại tệ nghiêm trọng và lạm phát leo thang. Do đó, cải cách kinh tế và nâng cao đời sống của người dân là vấn đề được hầu hết cử tri Ai Cập hết sức quan tâm./.

Nguyễn Trường