Cộng đồng quốc tế phản ứng về vụ trực thăng chở Tổng thống và Ngoại trưởng Iran gặp nạn

Hà Nội (TTXVN 20/5/2024) Ngày 20/5, thông tin từ nhà chức trách Iran cho biết một chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian bị rơi vào ngày 19/5 khi đang bay qua địa hình núi trong sương mù dày đặc khi vừa kết thúc chuyến thăm Azerbaijan. Ngay sau vụ việc, cộng đồng quốc tế đã có những tuyên bố thể hiện sự ủng hộ và sẵn sàng giúp đỡ nước Cộng hòa Hồi giáo.

 

Hình ảnh do đài truyền hình nhà nước Iran IRINN phát ngày 19/5/2024: Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trên trực thăng được cho là gặp sự cố ở tỉnh Đông Azerbaijan, phía Tây Bắc Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Azerbaijan ra những tuyên bố cho biết họ sẵn sàng giúp đỡ Tehran tìm kiếm chiếc trực thăng, đồng thời cầu mong các quan chức Iran bình an vô sự. Trong đó, Moskva khẳng định sẵn sàng giúp điều tra nguyên nhân gây ra tai nạn.

Về phía châu Âu, Ủy viên châu Âu về xử lý khủng hoảng Janez Lenarcic cho biết ủy ban đã kích hoạt dịch vụ vệ tinh để hỗ trợ công cuộc tìm kiếm theo đề nghị của Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đang theo dõi sát sao thông tin về vụ việc. Karine Jean-Pierre, người phát ngôn của Tổng thống Mỹ, nói với các phóng viên trên Chuyên cơ Không Lực Một rằng Tổng thống Joe Biden đã được báo cáo về vụ tai nạn, song không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền thông nhà nước Iran cho biết thời tiết xấu là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn và đang làm phức tạp thêm nỗ lực cứu hộ. Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran đã ra lệnh sử dụng toàn bộ nguồn lực của quân đội và Lực lượng Vệ binh Cách mạng cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Một phóng viên địa phương phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran cho biết: "Trời tối và bắt đầu mưa song việc tìm kiếm vẫn tiếp tục. Các đội cứu hộ đã đến khu vực... Tuy nhiên, mưa đã tạo ra bùn, khiến việc tìm kiếm gặp khó khăn”.

Truyền hình nhà nước Iran trước đó đã dừng tất cả các chương trình thường kỳ để chiếu cảnh những người cầu nguyện cho ông Raisi trên khắp đất nước và ở một góc màn hình đưa tin trực tiếp về các đội cứu hộ được triển khai ở khu vực miền núi trong sương mù dày đặc.Các đội cứu hộ dự kiến sẽ đến địa điểm có thể xảy ra vụ tai nạn vào đêm 19/5 giờ địa phương./.

Đức Trung - Thanh Tùng