Cử tri Ấn Độ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu Hạ viện khóa 18

Hà Nội (TTXVN 19/4/2024) Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, từ 7h-18h (giờ địa phương) ngày 19/4, cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu trong giai đoạn đầu tiên của tiến trình 7 giai đoạn (mỗi giai đoạn diễn ra trong một ngày và kết thúc vào ngày 1/6) để bầu ra 102 trên tổng số 543 thành viên Lok Sabha (Hạ viện) khóa 18.

 

Cử tri Ấn Độ bỏ phiếu bầu Hạ viện khóa 18 tại điểm bầu cử ở bang Uttar Pradesh ngày 19/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Giai đoạn này chứng kiến sự cạnh tranh của 1.625 ứng cử viên trên khắp 17 bang và 4 vùng lãnh thổ liên bang. Một trong những ứng cử viên chủ chốt là Bộ trưởng Giao thông Đường bộ và Đường cao tốc Nitin Gadkari. Ông Gadkari đang tìm kiếm một "hat-trick" chiến thắng từ khu vực bầu cử Nagpur, bang Maharashtra, sau những chiến thắng năm 2014 và 2019.

Trong giai đoạn đầu và là giai đoạn bầu ra nhiều nghị sĩ nhất trong Hạ viện này, có hơn 166,3 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu tại 187.000 điểm bầu cử dưới sự hỗ trợ của hơn 1,8 triệu nhân viên bầu cử. Trong số các cử tri tham gia bầu cử có gần 3,6 triệu cử tri trẻ lần đầu tham gia bỏ phiếu, 35,1 triệu cử tri tuổi từ 20-29 và hơn 1,4 triệu cử tri trên 85 tuổi.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi, Ủy an bầu cử đã triển khai 41 trực thăng, 84 chuyến tàu đặc biệt và gần 100.000 phương tiện để hỗ trợ nhân viên bầu cử cũng như nhân viên an ninh. Để chuẩn bị tốt cho giai đoạn bầu cử này, 361 quan sát viên đã đến khu vực bầu cử của họ vài ngày trước cuộc bầu cử.

Ở Ấn Độ chỉ có một hình thức bỏ phiếu là thông qua máy bỏ phiếu điện tử. Sau khi bỏ phiếu, cử tri sẽ được đánh dấu trên ngón tay bằng một loại mực đặc biệt không thể hòa tan và không thể xóa nhằm tránh tình trạng cử tri gian lận, bỏ phiếu nhiều lần.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay ở Ấn Độ chứng kiến sự cạnh tranh của hơn 2.700 đảng phái, trong đó có 6 đảng cấp quốc gia và hơn 70 đảng cấp bang. Mỗi đảng có một biểu tượng do Ủy ban bầu cử phân bổ và được in trên các lá phiếu, giúp cử tri dễ dàng lựa chọn hơn trong bối cảnh đất nước có khoảng 25% dân số mù chữ.

Ngày hội dân chủ lớn nhất thế giới này sẽ chủ yếu chứng kiến sự cạnh tranh giữa Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng đương nhiệm Narendra Modi lãnh đạo và Liên minh toàn diện phát triển quốc gia Ấn Độ (INDIA) do đảng Quốc đại dẫn đầu.

Giới quan sát nhận định, trong cuộc tổng tuyển cử này, NDA do BJP đứng đầu gần như chiếm ưu thế trước liên minh INDIA, theo đó nhiều khả năng Thủ tướng Modi sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp. Nếu vậy, ông Modi sẽ là người thứ hai ở Ấn Độ độc lập, sau ông Jawaharlal Nehru, có được nhiệm kỳ Thủ tướng thứ ba.

Theo kế hoạch, kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được công bố vào ngày 4/6./.

Ngọc Thúy