Cuộc đua song mã của những đối thủ cũ

Hà Nội (TTXVN 12/5/2024) Ngày 12/5, cử tri Litva đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử mà nhiều khả năng đương kim Tổng thống Gitanas Nauseda sẽ tái đắc cử.

 

Đương kim Tổng thống Litva Gitanas Nauseda (phải) và Thủ tướng Ingrida Simonyte (trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 20h ngày 12/5 giờ địa phương (tức 0h ngày 13/5 giờ Việt Nam), với kết quả sơ bộ dự kiến công bố sau nửa đêm. Nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu, cuộc bầu cử vòng hai sẽ được tổ chức vào ngày 26/5.

Một cuộc thăm dò gần đây của hãng Delfi/Sinter Tyrimai cho thấy Tổng thống Nauseda, 59 tuổi, nhận được sự ủng hộ của 29% số cử tri. Đối thủ nặng ký nhất của ông là Thủ tướng Ingrida Simonyte, 49 tuổi, nữ ứng cử viên duy nhất, được dự báo giành 14% số phiếu ủng hộ.

Ông Nauseda đắc cử Tổng thống Litva trong cuộc bầu cử năm 2019 với 66% phiếu bầu. Đối thủ của ông trong cuộc bầu cử này cũng là bà Simonyte, khi đó là bộ trưởng tài chính.

Cả hai ứng cử viên này đều ủng hộ việc tăng chi tiêu quốc phòng của Litva lên ít nhất 3% của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vượt qua mức 2,75% của năm nay. Số tiền bổ sung này sẽ được cấp cho việc hiện đại hóa quân đội Litva và cải thiện cơ sở hạ tầng. Cả hai đều nhận thức về tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng quốc phòng của Litva trước các nguy cơ tiềm tàng.

Theo quy định của Hiến pháp, Tổng thống Litva có quyền chỉ huy lực lượng vũ trang, là người đứng đầu cơ quan chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia, đại diện cho đất nước tại các cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu và  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, tổng thống hoạch định chính sách ngoại giao và an ninh, có quyền phủ quyết các đạo luật..../.

Phan An