Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 (SEA Games 22, năm 2003, tại Việt Nam)

Hà Nội (TTXVN 12/2003)

          SEA Games 22 tổ chức từ ngày 5 đến 13/12/2003 với khẩu hiệu chính thức "Đoàn kết, hợp tác vì hòa bình và phát triển". Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức một kỳ đại hội.
          Biểu trưng của Đại hội lần này là chim lạc - hình ảnh thường thấy trên các mặt trống đồng Đông Sơn được cách điệu qua ba màu sắc: xanh dương tượng trưng cho các môn bơi lội, xanh lá cây tượng trưng cho các môn điền kinh và đỏ thể hiện tinh thần chiến thắng. Linh vật của Đại hội lần này là Trâu Vàng. Đây là con vật gắn liền với nền văn minh lúa nước ở Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung. Ca khúc chính thức của SEA Games 22 là “Vì một Thế giới ngày mai” (tiếng Anh: For the world of tomorrow) do nhạc sĩ Quang Vinh sáng tác.
         Có 11 đoàn thể thao tham dự: Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Philippines, Singapore, Myanmar, Lào, Campuchia, Brunei, Timor Leste. Đây là kỳ đại hội đầu tiên có sự tham dự của đoàn thể thao Timor Leste.
          SEA Games lần thứ 22 được tổ chức ở nhiều địa phương của Việt Nam, trong đó, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm thi đấu chính. Các vận động viên đã tham gia thi đấu ở 32 môn: Điền kinh, bơi lội, bắn cung, cầu lông, bóng rổ, quyền Anh, canoeing, xe đạp, đấu kiếm, bóng đá, thể dục dụng cụ, bóng ném, Judo, karatedo, rowing, cầu mây, bắn súng, bóng bàn, taekwondo, quần vợt, bóng chuyền, cử tạ, vật, wushu, billiard-snooker, thể hình, cờ vua, lặn, pencat silat, bi sắt, đá cầu, đua thuyền truyền thống.
          + Kết quả:
          Đoàn Việt Nam xếp thứ nhất (158 HCV, 97 HCB, 91 HCĐ);
          Đoàn Thái Lan xếp thứ hai (90 HCV, 93 HCB, 98 HCĐ);
          Đoàn Indonesia xếp thứ ba (55 HCV, 68 HCB, 98 HCĐ);
          Đoàn Philippines xếp thứ tư (48 HCV, 54 HCB, 75 HCĐ);
          Đoàn Malaysia xếp thứ năm với (44 HCV, 42 HCB, 59 HCĐ);
          Đoàn Singapore xếp thứ sáu (30 HCV, 33 HCB, 50 HCĐ);
          Đoàn Myanmar xếp thứ bảy (16 HCV, 43 HCB, 50 HCĐ);
          Đoàn Lào xếp thứ tám (1 HCV, 5 HCB, 15 HCĐ);
          Đoàn Campuchia xếp thứ chín (1 HCV, 5 HCB, 11 HCĐ);
          Đoàn Brunei xếp thứ mười (1 HCV, 1 HCB, 8 HCĐ);
          Đoàn Timor Leste xếp thứ 11 (không có huy chương).