Hà Nội (TTXVN 10/7/2024) Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia từ ngày 11-13/7/2024.

 

Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh trả lời phỏng vấn PV TTXVN tại Lào. Ảnh: Xuân Tú - PV TTXVN tại Lào

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới Lào, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ hai nước:

* Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch nước Tô Lâm?

* Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch nước Tô Lâm mang ý nghĩa rất quan trọng và sâu sắc. Đây không chỉ là một sự kiện ngoại giao lớn mà còn là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt Nam. Việc Lào là quốc gia đầu tiên mà Chủ tịch nước Tô Lâm đến thăm trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thể hiện sự coi trọng và ưu tiên đặc biệt mà Việt Nam dành cho Lào.

Lào và Việt Nam là nước láng giềng tốt của nhau, có mối quan hệ lịch sử lâu dài, có sự hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước gắn bó giúp đỡ lẫn nhau trong các giai đoạn lịch sử và mối quan hệ vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong lập nên, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp qua từng giai đoạn. Hai nước đã giúp đỡ lẫn nhau trong thời kỳ kháng chiến cũng như trong giai đoạn tổ chức hai nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng đất nước như hiện nay.

Chuyến thăm sắp tới, hai Chủ tịch nước sẽ cùng nhau đánh giá lại về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua; cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng hợp tác trong thời gian tới, với mục tiêu thúc đẩy nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tình hình khu vực và quốc tế ngày càng phức tạp và có tác động đến các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Lào. Hai nước chúng ta cần tăng cường vun đắp mối quan hệ vĩ đại, tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện hai nước, cùng giúp đỡ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn và cùng nhau phát triển đất nước.

* Phóng viên: Lãnh đạo hai nước nhiều lần nhấn mạnh cần gia tăng kết nối giữa hai nền kinh tế và cùng phối hợp chia sẻ đường lối phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước. Đại sứ có đánh giá thế nào về hợp tác kinh tế giữa hai nước thời gian qua và hai nước cần làm gì trong thời gian tới để quan hệ hợp tác ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn?

* Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Hợp tác kinh tế giữa Lào và Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Hai nước đã không ngừng nỗ lực để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nông nghiệp và phát triển hạ tầng. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng trưởng ổn định, với nhiều dự án đầu tư lớn từ phía Việt Nam vào Lào, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, khoáng sản và nông nghiệp. Các dự án này không chỉ góp phần vào sự phát triển kinh tế của Lào mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Lãnh đạo hai nước nhiều lần nhấn mạnh cần gia tăng kết nối giữa hai nền kinh tế và cùng phối hợp chia sẻ đường lối phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước. Trên tinh thần đó, lãnh đạo Đảng và Nhà nước từ cấp Trung ương, địa phương, các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam - Lào đã chủ động phối hợp tổ chức thực hiện kết quả đã ký kết giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước về kinh tế - thương mại cũng như giữa các bộ, ngành và địa phương được tiến hành đồng đều trong từng giai đoạn; đặc biệt là những dự án của Việt Nam tại Lào trong lĩnh vực: điện lực, khoáng sản, nông sản… đang được thực hiện có hiệu quả đã góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập của người dân và tạo nguồn thu cho Việt Nam và Lào.

Để quan hệ hợp tác về kinh tế - thương mại hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn hai bên cần tập trung vào một số việc như cần tăng cường và phát huy cơ chế hợp tác về kinh tế - thương mại hai bên từ cấp trung ương đến địa phương. Các bộ, ngành của hai bên cần tập trung vào tổ chức thực hiện kịp thời các kế hoạch hợp tác về kinh tế - thương mại đã ký kết; tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nhân hai bên hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu thế mạnh để hợp tác cùng nhau làm kinh doanh ngày càng nhiều hơn.

* Phóng viên: Năm nay, Lào đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2024, như chủ đề năm nay thì Lào tập trung thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối và năng lực tự cường của ASEAN. Vậy, Việt Nam và Lào nói riêng và các nước trong ngôi nhà chung ASEAN sẽ hợp tác như thế nào để hướng tới các mục tiêu như trên, thưa Đại sứ?

* Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Năm 2024, Lào làm Chủ tịch ASEAN với chủ đề "Tăng cường kết nối và năng lực ASEAN" . Trọng tâm là tăng cường sự gắn kết giữa các nền kinh tế, thúc đẩy khả năng tự lực và nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết các thách thức địa chính trị và kinh tế.

Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường đoàn kết và vị trí trung tâm của ASEAN. Việt Nam có tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của ASEAN. Việt Nam tích cực ủng hộ Lào làm Chủ tịch ASEAN, thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước. Chủ tịch nước Tô Lâm cũng bày tỏ vui mừng khi gặp các Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN trong ngày 30/5/2024 vừa qua. Chủ tịch nước Tô Lâm cũng khẳng định ASEAN là gia đình láng giềng thân thiết của Việt Nam và chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm tới Lào sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Lào với các nước ASEAN, các nước trong khu vực.

ASEAN tiếp tục nỗ lực vận động và hoạt động vì hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. Đối thoại và hợp tác là rất cần thiết trong việc giải quyết những thách thức đa chiều, phức tạp và khó lường. Lào, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, nhằm mục đích tối ưu hóa tiềm năng của ASEAN vì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng chung. Tóm lại, chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết, tự lực và hợp tác khu vực của ASEAN, trong đó Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong những nỗ lực này.

* Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại sứ!./.

Việt Đức (thực hiện)