Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Chuyến thăm làm sâu sắc thêm mối quan hệ có một không hai giữa Việt Nam và Lào

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị; Chủ tịch nước CHXHCN Việt NamTô Lâm

Hà Nội (TTXVN 9/7/2024) Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao nước CHXHCN Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào từ ngày 11-12/07/2024.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Xuân Tú - PV TTXVN tại Lào

Nhân dịp này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Bá Hùng đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn về ý nghĩa, mục đích và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Tô Lâm. Sau đây là nội dung phỏng vấn:

* Phóng viên: Thưa Đại sứ, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm kể từ khi nhậm chức, theo Đại sứ, chuyến thăm có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ đặc biệt giữa hai nước?

* Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Chuyến thăm Lào lần này của Chủ tịch nước Tô Lâm được thực hiện trong bối cảnh hai Đảng, hai nước đang triển khai mạnh mẽ nghị quyết của mỗi Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Lào cũng đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp, các thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, các tuyên bố chung nhân chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, các hiệp định hợp tác giữa hai chính phủ đang được hai bên tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi được Quốc hội Việt Nam bầu làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trong tháng 6/2024 vừa qua. Việc đồng chí Tô Lâm chọn nước Lào láng giềng anh em là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức Chủ tịch nước thể hiện Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn trước sau như một, coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào.

Chính vì vậy, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào lần này của Chủ tịch nước Tô Lâm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quan hệ hai nước. Đây là dịp để Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith cùng các nhà lãnh đạo khác của Lào kiểm điểm, đánh giá mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian qua; trao đổi, thống nhất những định hướng, chủ trương và các biện pháp lớn nhằm thúc đẩy để mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước trong năm 2024 và những năm tiếp theo ngày càng sâu sắc và hiệu quả; trao đổi về tình hình thế giới và khu vực nổi bật gần đây, sự phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn và trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế có liên quan đến mỗi nước và quan hệ hai nước.

Qua chuyến thăm này, Đảng, Nhà nước Việt Nam mong muốn chuyển ra thế giới thông điệp về mối quan hệ đặc biệt, thuỷ chung, son sắt, có một không hai trên thế giới giữa Việt Nam và Lào; khẳng định quyết tâm cùng với các bạn Lào đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới. Dự kiến, nhân chuyến thăm, hai bên sẽ ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng.

* Phóng viên: Thưa Đại sứ, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới hiện nay, Việt Nam và Lào cần làm gì để gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn và mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước?

* Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Hiện nay, tình hình chuyển biến nhanh chóng chưa từng có, khó lường, cùng với tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0, đang tạo ra nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Để gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn và mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước và đặc biệt, như lời đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith, không một thế lực nào có thể chia rẽ quan hệ hai nước, tôi cho rằng hai nước chúng ta cần tiếp tục sát cánh bên nhau, tăng cường hiệu quả hợp tác. Trước mắt, hai nước nên tập trung vào các ưu tiên sau:

Một là, tiếp tục đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, thực hiện tốt các Thỏa thuận cấp cao, đặc biệt, cần tiếp tục giữ gìn và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; quán triệt và nâng cao nhận thức chung về tầm quan trọng của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào cho các tầng lớp nhân dân hai nước.

Hai là, nâng tầm hợp tác kinh tế hai nước bằng việc mở rộng, nâng cấp kết nối giao thông Đông-Tây; thiết lập cơ chế hợp tác đồng bộ, chính sách đặc biệt nhằm giải phóng nguồn lực, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhân dân hai nước đầu tư, kinh doanh; giải quyết vướng mắc bằng các giải pháp đột phá; phát huy các mô hình hợp tác mới (hợp tác Việt Nam-Lào +1)  để tận dụng tiềm năng, thế mạnh của hai nước và tranh thủ tiềm lực về vốn, kinh nghiệm, công nghệ của đối tác; tận dụng các hiệp định thương mại tự do để tăng cường hiệu quả thương mại, mở rộng thị trường và thu hút đầu tư.

Ba là, tập trung vào chất lượng, hiệu quả trong phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng các nhu cầu về phát triển của mỗi nước, đồng thời, góp phần thắt chặt tình cảm gắn bó, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Tôi tin rằng hai nước Việt Nam - Lào sẽ tiếp tục sánh bước, phát triển giàu mạnh, tiếp tục củng cố và tăng cường hiệu quả mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

* Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại sứ!./.

Xuân Tú- Bá Thành