Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Việt Nam ủng hộ các nguyên tắc, các tiến trình của APEC

Hà Nội (TTXVN 13/11/2023) Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2023 kết hợp hoạt động song phương tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ, từ ngày 14-17/11/2023.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Washington trước thềm chuyến đi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. 

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ lần này có ý nghĩa như thế nào đối với hợp tác phát triển và an ninh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương?

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: APEC là diễn đàn kinh tế khu vực bao gồm 21 nền kinh tế thành viên, trong đó có các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay có rất nhiều sự bất ổn, thách thức thì diễn đàn kinh tế APEC lần này sẽ là dịp để các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế bàn thảo về các vấn đề thách thức này và các biện pháp để khắc phục, cũng như là sự phối hợp về chính sách giữa các nền kinh tế, làm thế nào để mang lại sự phục hồi kinh tế nhanh nhất, đồng thời bảo đảm nền kinh tế phát triển lành mạnh và vững mạnh trong thời gian tới.

Và chủ đề của APEC năm nay là “Tạo dựng một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người” đã nói lên mục tiêu của diễn đàn APEC lần này. Với 3 trọng tâm là kết nối, đổi mới sáng tạo và bao trùm,  tôi tin chắc rằng các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế sẽ bàn thảo rất nhiều vấn đề được các nền kinh tế thế giới quan tâm hiện nay. Những vấn đề nổi nhất, quan trọng nhất, bức xúc nhất hiện nay như duy trì chuỗi cung ứng bền vững, chuyển đổi số, thương mại số, chuyển đổi năng lượng, chống biến đổi khí hậu, kinh tế xanh… là những vấn đề mà cả thế giới hiện nay đang rất quan tâm.

Một trong những ý nghĩa quan trọng của APEC lần này là kỷ niệm đúng 30 năm khi mà Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần đầu tiên diễn ra tại đảo Bleck ở Hoa Kỳ theo sáng kiến của Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là Bill Clinton và việc Hoa Kỳ đăng cai tổ chức lần này là lần thứ 3 cho thấy sự cam kết của Hoa Kỳ đối với phát triển kinh tế của khu vực, cũng như trách nhiệm của Hoa Kỳ đối với nền kinh tế toàn cầu.

Phóng viên: Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương 2023 kết hợp hoạt động song phương tại San Francisco, Hoa Kỳ, từ ngày 14-17/11. Xin Đại sứ chia sẻ về ý nghĩa chuyến đi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng? 

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự diễn đàn APEC năm nay cho thấy sự ủng hộ của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương nói chung, cũng như đối với tiến trình APEC nói riêng. Việt Nam là thành viên rất tích cực, trên thực tế Việt Nam đã 2 lần đảm nhiệm vai trò Chủ tịch và chủ nhà tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC. Việt Nam đã có rất nhiều đóng góp, sáng kiến thúc đẩy tiến trình APEC và việc tham gia của Việt Nam cũng thể hiện việc mình ủng hộ các nguyên tắc, các tiến trình của APEC.

Việt Nam sẵn sàng phối hợp cùng với các nước thành viên để đưa tiến trình này phát triển hơn nữa, bảo đảm một sự phát triển kinh tế bền vững và đem lại những cơ hội mới, những thuận lợi mới và đặc biệt là những điều kiện để khắc phục những khó khăn, bất cập hiện nay, những bất ổn, những thách thức hiện nay do tình hình thế giới đang rất phức tạp đặt ra.

Việc tham dự APEC năm nay tại Hoa Kỳ cũng là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương với Hoa Kỳ sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Nhân dịp dự APEC, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn cũng có rất nhiều hoạt động tại San Francisco, gặp gỡ các giới chính quyền của Hoa Kỳ cũng như là các học giả, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ để triển khai các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được khi quyết định nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Kiều Trang – Đoàn Hùng