Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long: Làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh

    Nhân vật liên quan

    • Vương Đình Huệ

Hà Nội (TTXVN 27/6/2022) Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết chuyến thăm Liên hiệp Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long. 

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Liên hiệp Vương quốc Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28-30/6/2022.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại London đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long về chuyến thăm cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và hợp tác nghị viện nói riêng.

- Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong bối cảnh quan hệ song phương đang phát triển tốt đẹp và hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới?

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long: Tôi rất vui mừng được thông báo quan hệ giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh đang trong giai đoạn phát triển có thể nói là tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra vào thời điểm đặc biệt quan trọng đối với quan hệ hai nước.

Thứ nhất, Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh đang chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Thứ hai, Liên hiệp Vương quốc Anh đang tưng bừng kỷ niệm Đại lễ Bạch Kim đánh dấu 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị.

Thứ ba, Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh đã ký kết hiệp định thương mại tự do song phương. Anh cũng đã trở thành đối tác đối thoại của ASEAN và sẽ sớm gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong bối cảnh quan hệ song phương đang phát triển rất tốt đẹp và Anh cam kết tăng cường sự hiện diện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Đông Nam Á, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn cấp cao Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Liên hiệp Vương quốc Anh, được thiết lập vào năm 2010 và gia hạn vào năm 2020.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tập trung thúc đẩy cả 6 lĩnh vực trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Liên hiệp Vương quốc Anh, đó là chính trị ngoại giao; kinh tế, thương mại, đầu tư; giáo dục-đào tạo; quốc phòng-an ninh; khoa học công nghệ và cộng đồng người Việt tại Liên hiệp Vương quốc Anh.

Thứ nhất, về chính trị ngoại giao. Hai nước luôn duy trì quan hệ trao đổi đoàn cấp cao. Trước chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có chuyến thăm làm việc tại Liên hiệp Vương quốc Anh vào cuối năm ngoái.

Dự kiến năm 2023 khi hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi các đoàn cấp cao, tạo cơ sở để thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực cụ thể.

Thứ hai, về giáo dục đào tạo. Có thể nói Liên hiệp Vương quốc Anh là đối tác hợp tác đào tạo đại học quan trọng nhất của Việt Nam.

Trước đại dịch COVID-19, Việt Nam có trung bình từ 13.000-15.000 sinh viên học tập tại và gần 100 quan hệ hợp tác đào tạo giữa các trường đại học hai nước.

Liên hiệp Vương quốc Anh hiện tại không những muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác đào tạo với Việt Nam ở cấp đại học, mà sẽ dần chuyển sang tăng cường hợp tác đào tạo cả ở cấp giáo dục phổ thông và đào tạo nghề.

Thứ ba, về kinh tế, thương mại, đầu tư. Với việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên hiệp Vương quốc Anh, quan hệ thương mại hai chiều đã có bước nhảy vọt.

Bất chấp đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại song phương vào cuối năm ngoái đã tăng gần 20% và năm nay dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Liên hiệp Vương quốc Anh trở thành một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu cũng như trên thế giới.

Thương mại và đầu tư là các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng hợp tác song phương trong bối cảnh đầu tư của Anh vẫn ở mức hạn chế. Với việc tăng cường sự hiện diện tại khu vực tại Đông Nam Á, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng của Anh được kỳ vọng sẽ tăng cường hiện diện về đầu tư và thương mại tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy quan hệ trong lĩnh vực này.

Thứ tư, về hợp tác quốc phòng, an ninh. Liên hiệp Vương quốc Anh mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải và luật pháp quốc tế, là lĩnh vực họ có rất nhiều kinh nghiệm.

Sự hiện diện của Anh cùng các đối tác cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp cho hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Bên cạnh đó là công tác cộng đồng. Có thể nói là cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Liên hiệp Vương quốc Anh khá đông, khoảng trên 80.000 người theo số liệu của Bộ Nội vụ Anh. Đây là một cộng đồng sống rất hòa đồng, hòa nhập và phát triển tại xã hội Anh, được Chính phủ, bạn bè và người dân Anh đánh giá cao.

Cộng đồng người Việt tại Liên hiệp Vương quốc Anh cũng là một cầu nối hiệu quả giúp tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết, gắn bó giữa hai nước.

Có thể nói Liên hiệp Vương quốc Anh là một đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ đối tác chiến lược này.

- Xin Đại sứ cho biết các hoạt động chính trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ? Theo ông, chuyến đi có thể thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước như thế nào?

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long: Trong khoảng thời gian chưa đến 48 giờ, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ gồm rất nhiều sự kiện với một chương trình dày đặc, các hoạt động liên quan đến nghị viện và chính phủ, các hoạt động về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, và hoạt động liên quan đến cộng đồng.

Có thể nói đây là một chương trình rất phong phú và phía Liên hiệp Vương quốc Anh đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ở cấp rất cao.

Theo chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Liên hiệp Vương quốc Anh, dự các diễn đàn về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác giáo dục-đào tạo với sự tham dự đông đảo của các đối tác Anh.\

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội sẽ có nhiều cuộc tiếp và làm việc với các đối tác, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, tài chính, ngân hàng hàng đầu của Liên hiệp Vương quốc Anh tại khu tài chính London, một trong những khu tài chính lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có cuộc gặp và làm việc với Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab, trao đổi các vấn đề trong hợp tác song phương.

Chủ tịch Quốc hội cũng sẽ có các cuộc tiếp và làm việc với nhiều bộ trưởng, chính khách quan trọng hàng đầu của Anh nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như an ninh, dịch vụ, kinh tế và giáo dục.

Nhân dịp này, hai bên cũng sẽ trao đổi một số thỏa thuận hợp tác quan trọng như bản ghi nhớ về hợp tác chống rửa tiền - một cơ sở quan trọng để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ dành nhiều thời gian để gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc tại Liên hiệp Vương quốc Anh, đồng thời gặp gỡ các tổ chức chính trị xã hội, bạn bè Anh cũng như bạn bè truyền thống của Việt Nam tại đây.

Bên cạnh các hoạt động cấp cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng sẽ có các cuộc làm việc, gặp gỡ, tiếp xúc song phương với các đối tác của Anh, như Thứ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ tiến hành đối thoại chính sách với Quốc vụ khanh Quốc phòng Anh; Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn sẽ có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh.

Bên cạnh đó, đại diện các địa phương tham gia đoàn cũng sẽ có cuộc tọa đàm, gặp gỡ kết nối và hợp tác với vùng Scotland của Liên hiệp Vương quốc Anh.

Tựu chung lại, chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có nhiều hoạt động phong phú, không chỉ bao gồm các hoạt động trong hợp tác kênh nghị viện.

Chuyến thăm chắc chắn góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và thực chất trong thời gian tới.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

Minh Hợp-Đình Thư