Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai: Việt Nam đóng góp chủ động, tích cực và trách nhiệm cho các mối quan tâm chung tại diễn đàn CICA

Hà Nội (TTXVN 11/10/2022) Nhân dịp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Hội nghị thượng đỉnh 6 về phối hợp hành động và xây dựng niềm tin ở châu Á (CICA) tại Kazakhstan từ 12 - 14/10/2022, Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai đã có cuộc trả lời phỏng vấn của báo chí, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện lần này và sự đóng góp của Việt Nam, cũng như chia sẻ về mối quan hệ song phương Việt Nam - Kazakhstan.

Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự CICA. Ảnh: TTXVN phát

Đại sứ Phạm Thái Như Mai cho biết CICA là diễn đàn liên chính phủ nhằm tăng cường hợp tác hướng tới thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định ở châu Á. Ý tưởng thành lập CICA được Tổng thống Kazakhstan N. Nazarbayev đề xuất vào ngày 5/10/1992 tại Kỳ họp thứ 47 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Cho tới nay, CICA đã có 27 nước thành viên và 14 quan sát viên (bao gồm Liên hợp quốc và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE) tham gia. Kazakhstan hiện là Chủ tịch CICA.

Năm 2022, CICA tổ chức họp Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thành lập CICA, trong bối cảnh thế giới nói chung và châu Á nói riêng đang đứng trước nhiều thách thức an ninh và phát triển đan xen, đòi hỏi các quốc gia thành viên phải tăng cường phối hợp để giải quyết. Hội nghị sẽ là nơi gặp gỡ của gần 20 vị nguyên thủ/phó nguyên thủ, nhiều quan chức cấp cao của các thành viên và quan sát viên CICA.  

Theo Đại sứ Phạm Thái Như Mai, tham dự Hội nghị thượng đỉnh CICA lần thứ 6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân có bài phát biểu quan trọng khẳng định những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam, thể hiện sự chủ động, có trách nhiệm và tích cực đóng góp của Việt Nam vào các mối quan tâm chung của CICA, đề cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam cũng như uy tín, vị thế và những đóng góp của Việt Nam trong xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước cũng sẽ có các cuộc trao đổi, tiếp xúc với một số Trưởng đoàn các nước và Giám đốc điều hành CICA trong khuôn khổ Hội nghị nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương với các nước, đối tác trong khuôn khổ diễn đàn đa phương.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến công tác tới Kazakhstan, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Kazakhstan, thăm cơ sở kinh tế, gặp gỡ Nhóm hữu nghị Kazakhstan - Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan, tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Kazakhstan và Khai trương đường bay thẳng hai nước.

Ngày 26/9/2022, Hãng hàng không Vietjet đã được các cơ quan hữu quan của Kazakhstan cấp  giấy phép bay thẳng, trước hết là nối hai thành phố Almaty và Nha Trang. Đây được coi là một điểm nhấn có ý nghĩa trong Năm Kỷ niệm giữa hai nước. 

Theo Đại sứ Phạm Thái Như Mai, với lịch trình tích cực, nhiều hoạt động và tiếp xúc đa dạng, chắc chắn chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Kazakhstan sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Kazakhstan, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đánh giá về quan hệ giữa Việt Nam và Kazakhstan thời gian gần đây và triển vọng sắp tới, Đại sứ Phạm Thái Như Mai cho biết kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Kazakhstan không ngừng được củng cố và phát triển. Năm 2022, hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cùng với việc đại dịch COVID-19 cơ bản đã được khống chế, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan đã trở nên sôi động, đáng chú ý nhất là chuyến thăm Việt Nam thành công của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi vào giữa tháng 8/2022. Vào cuối tháng 9, Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Kazakhstan đã họp tại Hà Nội, xác định nhiều ưu tiên và biện pháp thiết thực để tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước. 

Bất chấp ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, năm 2021 kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt 623 triệu USD. Trong 6 tháng đầu năm 2022, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan đạt 303 triệu USD, tăng 57% so với cùng kỳ 2021./.