Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh: Chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam-Malaysia

Hà Nội (TTXVN 19/7/2023) Năm 2023, Việt Nam và Malaysia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (30/3/1973-30/3/2023). Nhằm làm sâu sắc mối quan hệ bền chặt trong nửa thế kỷ qua, từ ngày 20-21/7/2023, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim thăm chính thức Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur về ý nghĩa của chuyến thăm cũng như triển vọng quan hệ song phương.


Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Malaysia. Ảnh: An Nguyễn/TTXVN

Theo Đại sứ Đinh Ngọc Linh, đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Anwar Ibrahim tới Việt Nam kể từ khi ông nhậm chức tháng 11/2022. Chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dấu mốc mới trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia, góp phần củng cố nền tảng chính trị và tiếp thêm động lực mới thúc đẩy hơn nữa hợp tác chiến lược giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là trong bối cảnh hai nước đang cùng nhau kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Bên cạnh đó, chuyến thăm cũng góp phần thắt chặt quan hệ cá nhân giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Trong bối cảnh cả hai nước đều có nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, Đại sứ Đinh Ngọc Linh tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thiết yếu, phù hợp với nhu cầu và khả năng của hai bên trên các lĩnh vực truyền thống như kinh tế, thương mại, đầu tư, chính trị, ngoại giao, quốc phòng và an ninh…, đồng thời trao đổi các biện pháp thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác như Công nghiệp thực phẩm Hồi giáo (Halal), chuyển đổi số, kinh tế số, nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác phát triển các ngành kinh tế biển.

Đánh giá về tiềm năng của mối quan hệ Việt Nam - Malaysia trong tương lai, Đại sứ Đinh Ngọc Linh cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất phong phú, được thúc đẩy nhờ nội lực dồi dào và mạnh mẽ của mỗi quốc gia. Việt Nam và Malaysia là những đối tác tự nhiên, gắn kết bởi sự tương đồng về vị trí địa chiến lược cũng như những lợi ích song trùng ở khu vực, quốc tế. Do đó, bất chấp những biến động phức tạp của thế giới và khu vực, Đại sứ tin tưởng trong thời gian tới mối quan hệ Việt Nam - Malaysia sẽ vẫn tiếp tục duy trì và phát triển một cách gắn bó và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực hợp tác, nhất là về chính trị và kinh tế. 

Về chính trị, việc thực hiện quả Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2021 - 2025 sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Malaysia lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng và sự kỳ vọng của lãnh đạo và mong muốn của nhân dân hai nước. Đặc biệt các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao như chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anwar Ibrahim không chỉ giúp gia tăng tin cậy chính trị mà còn tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước trong thời gian tới. 

Đại sứ Đinh Ngọc Linh cũng nhấn mạnh tiềm năng về hợp tác kinh tế cũng rất lớn. Malaysia luôn duy trì là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN. Với nền tảng mối quan hệ tốt đẹp và không ngừng phát triển, Đại sứ bày tỏ tin tưởng mục tiêu kim ngạch song phương đạt 18 tỷ USD vào năm 2025 là hoàn toàn khả thi. Bên cạnh đó, một trong những tiềm năng hợp tác mà phía Malaysia đang rất quan tâm thúc đẩy hiện nay chính là phát triển ngành công nghiệp thực phẩm Hồi giáo (Halal). Cả hai nước đều có điểm chung trong chiến lược về đảm bảo an ninh lương thực tới năm 2030, do đó việc hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực này là hướng đi mới đầy triển vọng, góp phần đưa hợp tác kinh kế có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Với những đánh giá về tiềm năng quan hệ Việt Nam - Malaysia như đã nêu trên, Đại sứ Đinh Ngọc Linh bày tỏ tin tưởng vào kết quả thực chất và cụ thể trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Anwar. Đại sứ kỳ vọng vào 4 điểm trong chuyến thăm: thứ nhất, chuyến thăm sẽ củng cố và làm sâu sắc hơn nữa lòng tin chiến lược giữa hai nước được xây dựng trong 5 thập kỷ qua; đánh dấu và ghi nhận thành quả 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia. Chuyến thăm cũng sẽ góp phần thúc đẩy và tạo khuôn khổ mới cho quan hệ hai nước trên tất cả các kênh. 

Thứ hai, chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới cho việc thực thi Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Malaysia giai đoạn 2021 - 2025, qua đó đưa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, an ninh - quốc phòng, kinh tế, cho đến văn hóa, du lịch, lao động, giao lưu nhân dân…ngày càng hiệu quả và toàn diện, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước.

Thứ ba, chuyến thăm sẽ là cơ hội quan trọng để thu hút nhiều hơn nữa doanh nghiệp hai bên tìm hiểu và đầu tư, đồng thời mở ra cơ hội mới trong hợp tác ứng phó với các vấn đề quốc tế hiện nay như an ninh năng lượng, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, chuyển đổi số… 

Thứ tư, Đại sứ Đinh Ngọc Linh kỳ vọng lãnh đạo hai bên sẽ chia sẻ, trao đổi thẳng thắn, tin cậy về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có thúc đẩy và hợp tác về biển, phát triển kinh tế bển, đồng thời thống nhất những phương hướng lớn nhằm tăng cường phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN, góp phần vào việc tăng cường đoàn kết nội khối và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN. 

Hằng Linh