Dân ca quan họ Bắc Ninh chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Hà Nội (TTXVN 1/10/2009) Ngày 30/9/2009, dân ca quan họ Bắc Ninh chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Quan họ là những làn điệu dân ca của vùng Đồng bằng Bắc Bộ, tập trung chủ yếu ở vùng Kinh Bắc (Bắc Ninh và Bắc Giang). Đây là hình thức hát đối đáp giữa nam và nữ để biểu lộ tâm tình, ca tụng tình yêu thông qua những câu ca mộc mạc, đằm thắm. Hầu hết các bài Quan họ đều theo thể lục bát hay lục bát biến thể.

Ngày 30/9/2009, tại kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban Liên chính phủ theo Công ước 2003, UNESCO đã bỏ phiếu công nhận Dân ca Quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một động lực to lớn cho tỉnh Bắc Ninh phát huy di sản văn hóa trong hội nhập và giao lưu, đối thoại văn hóa và tôn trọng sự đa dạng văn hóa. 

Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được sưu tầm trước năm 1954, bởi nhiều thế hệ các nhà sưu tầm theo cách ghi chép lại bằng văn bản, bằng cách ký âm của âm nhạc phương Tây nhiều bài hát quan họ. Trong các sưu tập dân ca Việt Nam, và các bộ sách về Lịch sử văn học Việt Nam, công bố từ năm 1954 đến nay, đều đã có ghi chép, thống kê về Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Trong kho tàng văn hóa dân gian việt Nam, Dân ca Quan họ Bắc Ninh là một trong loại hình dân ca tiêu biểu nhất, phát triển đạt tới trình độ cao, hoàn chỉnh cả về phương diện âm nhạc, lời ca và hình thức trình diễn. Âm nhạc của Dân ca Quan họ giàu làn điệu, mỗi làn điệu đều đạt tới trình độ ca khúc hoàn chỉnh và có phong cách riêng. Ngôn ngữ, ca từ của Dân ca Quan họ mang tính độc đáo, tạo nên nét văn hóa riêng có của quê hương Quan họ, chứa đựng đủ đầy nét sinh hoạt với những tín ngưỡng, phong tục của vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Những làn điệu Dân ca quan họ Bắc Ninh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cộng đồng nhất là đối với hội viên các Câu lạc bộ Quan họ đều có chung sở thích yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh, tự nguyện tham gia sinh hoạt câu lạc bộ. Từ hoạt động của Câu lạc bộ thị xã đã thúc đẩy phong trào hát quan họ Bắc Ninh ở những thôn, làng, khu phố trong toàn thị xã đã ngày càng phát triển cả bề rộng và chiếu sâu, với nhiều lứa tuổi tham gia... Đặc biệt vào các dịp lễ tết, nhất là lễ hội truyền thống của địa phương, thành viên các câu lạc bộ Quan họ ở các thôn, làng, khu phố đã thể hiện rõ vai trò của mình trong hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, qua đó càng khẳng định rõ hơn giá trị văn hóa đặc sắc của Quan họ Bắc Ninh, tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi trong nhân dân.

Có thể nói, dân ca quan họ Bắc Ninh, là nét đẹp truyền thống văn hóa của quê hương Kinh Bắc, Bắc Ninh nói chung, Quê hương Từ Sơn nói riêng, là văn hóa phi vật thể của Nhân loại đã được UNESCO công nhận, Vì vậy các cấp, các ngành và mọi người dân địa phương nói chung và những Liền anh, Liền chị, những người yêu Quan họ nói riêng cần tiếp tục giữ gìn và phát triển dân ca Quan họ Bắc Ninh để dân ca Quan họ Bắc Ninh mãi mãi được lưu truyền cho đời sau và là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân của vùng quê Bắc Ninh, Kinh Bắc ngàn năm văn hiến và cách mạng./.