Đảng cầm quyền giành số phiếu ủng hộ áp đảo trong bầu cử Thượng viện Campuchia

Hà Nội (TTXVN 26/2/2024) Cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V đã diễn ra trong ngày 25/2/2024 với sự tham gia của gần 99,9% cử tri. Các hoạt động bầu cử diễn ra thông suốt, trong không khí an toàn và đảm bảo an ninh trật tự. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố sáng 26/2/2024 cho biết đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo.

Cử tri xếp hàng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện tại Phnom Penh, Campuchia ngày 25/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử Thượng viện lần này có 4 chính đảng, gồm đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng Ý chí Khmer, đảng bảo hoàng FUNCINPEC và đảng Sức mạnh Dân tộc. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố sáng 26/2/2024 cho biết: CPP nhận được 10.052 phiếu ủng hộ, tiếp theo là đảng Ý chí Khmer với 1.394 phiếu ủng hộ, trong khi hai đảng FUNCINPEC và Sức mạnh Dân tộc nhận được khoảng 250 phiếu bầu.

Trước đó, ngày 10/2, nhân dịp phát động chiến dịch vận động tranh cử, Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen đã gửi thông điệp tới toàn thể người dân, khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử sắp tới đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ở quốc gia Đông Nam Á này. Chủ tịch CPP nhấn mạnh tuy cuộc bầu cử sắp tới không phải là cuộc bầu cử phổ thông đầu phiếu, nhưng được tiến hành theo ý nguyện thực sự của người dân vì những người trực tiếp bỏ phiếu - các nghị sĩ và ủy viên hội đồng xã, phường - là những đại biểu của nhân dân, xuất thân từ ý chí của nhân dân Campuchia. Ông Hun Sen nêu rõ CPP cam kết tiếp tục nỗ lực hết sức thực hiện cương lĩnh chính trị của mình, tiếp tục đưa đất nước phát triển ngày càng vững mạnh, đời sống nhân dân ngày càng sung túc.

Hoạt động vận động tranh cử tại trụ sở Đảng bộ CPP Thủ đô Phnom Penh trong ngày đầu của chiến dịch vận động tranh cử Thượng viện Campuchia khóa V (10/02/2024). Ảnh: TTXVN phát

Các chính đảng có ứng cử viên tham gia tranh cử đã kết thúc chiến dịch vận động tranh cử kéo dài hai tuần, từ ngày 10-23/2/2024. Theo NEC, các chính đảng đã tổ chức vận động tranh cử theo khả năng của mình dưới nhiều hình thức như tổ chức diễu hành, gặp gỡ đảng viên, người ủng hộ đảng mình tại trụ sở đảng, cũng như tổ chức hoạt động tuyên truyền di động theo các phum sóc ở nhiều địa phương... trong không khí an toàn và an ninh trật tự, không xảy ra hiện tượng tiêu cực nào.

Trước thềm chiến dịch vận động tranh cử lần này, NEC đã ra lời kêu gọi các chính đảng, ứng cử viên, thành viên và những người ủng hộ tuân thủ luật bầu cử, quy chế và các quy định liên quan quy trình bầu cử, cũng như quy tắc ứng xử và các quy định của NEC, nhằm đảm bảo tiến trình vận động tranh cử diễn ra ôn hòa, không bạo lực, đảm bảo an ninh và an toàn. NEC cũng yêu cầu chính quyền các cấp giữ thái độ trung lập, không thiên vị trong quá trình thi hành công vụ, sắp xếp bố trí địa điểm, thời gian, lịch trình cho các chính đảng thực hiện các chương trình và hoạt động diễu hành vận động tranh cử một cách bình đẳng.

Để đảm bảo hoạt động vận động tranh cử diễn ra thuận lợi và thông suốt, cơ quan chức năng Campuchia đã bố trí hơn 15.700 nhân viên an ninh, huy động từ lực lượng cảnh sát quản lý hành chính cấp cơ sở, thanh tra công an và lực lượng hiến binh các quận, huyện, thành phố... Bên cạnh đó, chính quyền thủ đô Phnom Penh điều chỉnh phân luồng, bố trí lực lượng điều tiết giao thông theo lịch trình diễu hành vận động tranh cử của các chính đảng.

Số liệu của NEC cho biết đã có 11.730 cử tri tham gia bầu cử, chiếm 99,86% số lượng người có tên trong danh sách cử tri của cuộc bầu cử lần này. Có đến 12 trong tổng số 25 đơn vị hành chính cấp tỉnh ghi nhận 100% cử tri tham gia bầu cử, bao gồm các tỉnh Kampong Cham, Kandal, Banteay Meanchey, Siem Reap, Oddor Meanchey, Kep, Koh Kong, Preah Sihanouk, Kratie, Mondulkiri, Ratanakiri và Stungtreng. Gần 800 quan sát viên trong nước, quốc tế và khách mời đặc biệt đăng ký theo dõi, giám sát cuộc bầu cử lần này. Ngoài ra, có 331 phóng viên thuộc 59 tổ chức, cơ quan báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế đăng ký tác nghiệp, đưa tin về cuộc bầu cử.

Thượng viện Campuchia có 62 ghế, bằng 50% số ghế Quốc hội đương nhiệm. Hoạt động bầu cử Thượng viện ở Campuchia diễn ra dưới hình thức không phổ thông đầu phiếu, với 58 Thượng nghị sĩ được bầu qua lá phiếu của các cử tri là nghị sĩ Quốc hội và ủy viên Hội đồng xã, phường đương nhiệm. Trong số 4 ghế còn lại có 2 ghế do Quốc vương Campuchia chỉ định và 2 ghế do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

Vương quốc Campuchia có 4 cuộc bầu cử dưới hình thức phổ thông đầu phiếu và không phổ thông đầu phiếu. Trong đó, có 3 cuộc bầu cử được tiến hành định kỳ 5 năm một lần, riêng cuộc bầu cử Thượng viện được tổ chức định kỳ 6 năm một lần. Tại cuộc bầu cử gần nhất diễn ra ngày 25/2/2018, CPP giành toàn bộ 58/62 ghế Thượng nghị sĩ thông qua bầu cử.

       Minh Trà (tổng hợp)