Đảng cầm quyền Hàn Quốc dẫn đầu thăm dò dư luận trước bầu cử

Hà Nội (TTXVN 6/3/2024) Kết quả thăm dò dư luận ngày 6/3 do Hankook Research thực hiện cho thấy đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền tại Hàn Quốc đang dẫn trước đảng Dân chủ (DP) đối lập chính trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 10/4 tới.

 

Ban lãnh đạo Đảng PPP cầm quyền tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, có 33% trong số 1.002 người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho các ứng cử viên của PPP trong cuộc bầu cử sắp tới, trong khi 30% tuyên bố lựa chọn các chính khách của DP. Đảng bảo thủ cầm quyền đang nới rộng khoảng cách trong bối cảnh nội bộ đảng đối lập chính theo chủ nghĩa tự do có nhiều mâu thuẫn trong việc lựa chọn ứng cử viên. Cuộc thăm dò cũng cho thấy 56% số người được hỏi không tán thành quy trình đề cử của DP. Tuy nhiên, 25% số ý kiến cho biết chưa lựa chọn ủng hộ ứng cử viên của đảng nào. Trong số những người cho biết sẽ đi bỏ phiếu (chiếm 92% số người trả lời),  có đáng kể các cử tri tỏ ra dao động cho thấy rằng lựa chọn của họ có thể làm thay đổi kết quả bầu cử.

Với tỷ lệ ủng hộ với 35%, PPP dẫn đầu ở các khu vực bầu cử tại tỉnh Daejeon và Chungcheong -  những địa điểm được coi là "phong vũ biểu" trong các cuộc bầu cử lớn ở Hàn Quốc. DP xếp sau với 30%. Tại Seoul, DP dẫn đầu với 34% số ý kiến ủng hộ, PPP theo sau với 32%. Tương tự, tại tỉnh Incheon và tỉnh Gyeonggi, DP dẫn đầu với 35%, trong khi PPP xếp sau với 29%. Cả hai bên đều nắm quyền kiểm soát chặt chẽ các "thành trì" truyền thống của mình. PPP đã nhận được 52% sự ủng hộ ở Daegu và tỉnh Bắc Kyungsang, 45% ở Busan, Ulsan và tỉnh Nam Kyungsang. Trong khi đó, DP đang chiếm ưu thế ở các tỉnh Gwangju và Jeolla với tỷ lệ ủng hộ 48%.

Cuộc thăm dò có sai số cộng hoặc trừ 3,1 điểm phần trăm, với mức độ tin cậy được đánh giá là 95%./.

Trần Quang