Đảng cầm quyền Hàn Quốc đối mặt nhiều thách thức hậu bầu cử Quốc hội

Hà Nội (TTXVN 12/4/2024) Cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc khóa 22 đã khép lại với chiến thắng thuộc về đảng Dân chủ (DP) đối lập. Đây được xem là thách thức lớn đối với đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền bởi việc không giành được đa số ghế tại Quốc hội, chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol đứng trước những khó khăn trong việc thông qua các chính sách trong 3 năm còn lại của nhiệm kỳ 5 năm tới.

 

* Đảng Dân chủ (DP) đối lập giành chiến thắng

Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 10/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 10/4/2024, Hàn Quốc tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới. Trong cuộc bầu cử này, các ứng cử viên cạnh tranh để giành 300 ghế trong quốc hội Hàn Quốc, trong đó 254 ghế được bầu theo hình thức trực tiếp và 46 ghế theo tỷ lệ đại diện đảng chính trị.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới, chiến dịch vận động tranh cử chính thức bắt đầu từ ngày 28/3. Sự quan tâm của cử tri Hàn Quốc đối với cuộc bầu cử quốc hội khóa 22 này là rất lớn, thể hiện ở tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm trong đợt bỏ phiếu ngày 5 và 6/4/2024 đạt mức kỷ lục 31,28%. Do đó trong ngày bỏ phiếu chính thức 10/4 chỉ còn khoảng 30 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử Quốc hội lần này diễn ra giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Yoon Suk Yeol nên được coi như phép thử đối với đường hướng chính sách của chính quyền đương nhiệm, đồng thời cũng là chỉ dấu đối với đảng Dân chủ (DP) đối lập chính vốn đang chiếm đa số ghế trong quốc hội hiện tại.

Lãnh đạo đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc Lee Jae-myung (giữa, trước) vui mừng sau khi đảng DP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 10/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo số liệu được Ủy ban bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) công bố tính đến sáng 11/4, với 99,6% số phiếu đã được kiểm, đảng Dân chủ (DP) đối lập chính đã giành được 161/254 ghế tranh cử trực tiếp, trong khi Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền chỉ giành được 90 ghế. Tính cả số ghế theo tỷ lệ đại diện đảng, DP và đảng đồng minh đã giành được 176 ghế, trong khi đảng PPP và đồng minh chỉ giành được 109 ghế trong Quốc hội gồm 300 thành viên.

Tính theo tỷ lệ đảng đại diện, đảng Tương lai Nhân dân, một đảng liên minh của PPP, chiếm 15 ghế, Liên minh Dân chủ Hàn Quốc, một đảng đối lập khác giành được 11 ghế, đảng Cải cách Tổ quốc của cựu Bộ trưởng tư pháp Cho Kuk giành được 10 ghế, đảng Cải cách mới của cựu Chủ tịch PPP Lee Jun-seok có 1 ghế.

Như vậy, nếu tính khối đối lập mở rộng hơn bao gồm cả đảng Cải cách tổ quốc do cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk lãnh đạo, đảng DP giành được tổng cộng 180 ghế.

Trong cuộc tổng tuyển cử này, đảng DP cũng đã thắng lớn tại thủ đô Seoul khi giành được tới 37 trong số 48 ghế được phân bổ cho Seoul. Đặc biệt, ngoại trừ một số khu vực như Gangnam, Seocho, Yongsan, DP đã chiến thắng tại các khu vực trung tâm như Jongno, các quận phía Bắc, Tây Nam và phía Đông Seoul.

Kết quả lần này đánh dấu chiến thắng thứ ba liên tiếp của đảng đối lập chính DP, sau cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào năm 2016 và 2020 khi đảng này lần lượt là đảng đối lập chính và đảng cầm quyền.

* Thách thức với chính quyền đương nhiệm

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bỏ phiếu sớm bầu Quốc hội khóa 22 tại Busan, ngày 5/4/2024. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, Tổng thống Yoon Seok Yeol của đảng cầm quyền PPP tuyên bố sẽ tôn trọng ý chí của người dân, tiến hành cải cách các vấn đề nhà nước và nỗ lực hết sức để ổn định nền kinh tế và sinh kế của người dân.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền Han Dong-hoon ngày 11/4 đã tuyên bố từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại nặng nề của đảng PPP trong cuộc tổng tuyển cử trước đó một ngày. Trong cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội ở Yeouido, ông Han Dong-hoon khẳng định nghiêm túc chấp nhận ý nguyện của người dân, đồng thời cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả bầu cử và từ chức Chủ tịch Ủy ban khẩn cấp của đảng PPP. Ông cũng chúc mừng những ứng cử viên đã được bầu và bày tỏ mong muốn các thành viên quốc hội mới sẽ nỗ lực để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền tại Hàn Quốc Han Dong-hoon (phải) phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 11/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cũng để ngỏ khả năng từ chức trong cuộc họp nội các sáng 11/4 để chịu trách nhiệm về thất bại nặng nề của đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử trước đó một ngày.  Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết chính phủ sẽ hợp tác tích cực hơn với Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét lại các vấn đề chung của quốc gia và nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện sinh kế của người dân, cũng như thúc đẩy các nhiệm vụ cải cách vì tương lai của đất nước.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo trả lời phỏng vấn báo chí tại Seoul ngày 7/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo các nhà phân tích, cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra 4 năm 1 lần này đóng vai trò quan trọng, có tính chất như cuộc đánh giá của công chúng giữa nhiệm kỳ đối với chính quyền đương nhiệm về hiệu quả điều hành nhà nước, trong bối cảnh sự ủng hộ dành cho chính phủ đương nhiệm có phần giảm sút những tháng gần đây vì khủng hoảng chi phí sinh hoạt, hay tình trạng dân số già hóa nhanh, trong khi tỷ lệ sinh thấp…

Bởi vậy, việc không giành được đa số ghế tại Quốc hội, chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thông qua các chính sách trong 3 năm còn lại của nhiệm kỳ 5 năm.

Thực tế kể từ khi ông Yoon Suk-yeol được bầu làm tổng thống vào năm 2022, chương trình nghị sự lập pháp của ông liên tục vấp phải sự phản đối của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Kế hoạch cải cách hệ thống giáo dục, lương hưu và lao động của đất nước đã bị đình trệ. Tổng thống Yoon cũng phủ quyết nhiều dự luật đã được Quốc hội thông qua. Trong khi chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk-yeol cho rằng chương trình cải cách theo lộ trình trong hai năm qua đã không thể thông qua do phe đối lập chiếm đa số ghế trong Quốc hội bất hợp tác, thì đảng DP đối lập lại chỉ trích chính phủ đương nhiệm đã khiến nền kinh tế và sinh kế của người dân trở nên khó khăn nghiêm trọng và xử lý sai hàng loạt vấn đề trong hai năm qua.

Lãnh đạo đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc Lee Jae-myung (phải) theo dõi kết quả kiểm phiếu tại Incheon ngày 11/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong bối cảnh có những chia rẽ như vậy, việc đảng PPP cầm quyền thất thế trong cuộc bầu cử lần này rõ ràng khiến những chính sách được chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol thúc đẩy thời gian qua ít nhiều bị mất đà phát triển. Đảng DP có thể sẽ tiếp tục tận dụng lợi thế chiếm đa số ở Quốc hội để gây áp lực tối đa với chính quyền, tìm cách thông qua các dự luật mà đảng này chủ trương. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử Quốc hội lần này, bản thân đảng PPP cũng sẽ phải có những điều chỉnh chính sách ít nhiều cho phù hợp hơn để chuẩn bị cho việc lấy lại tín nhiệm của cử tri. 

Giới quan sát nhận định hiện cử tri Hàn Quốc kỳ vọng chính phủ đương nhiệm tập trung vào giải quyết các vấn đề nóng hiện nay như động lực phát triển nền kinh tế, kiềm chế việc tăng giá, tạo sinh kế cho người dân…/.

Trọng Đức (tổng hợp)