Đảng cánh hữu của Thủ tướng G. Meloni được dự đoán đứng đầu

Hà Nội (TTXVN 10/6/2024) Theo kết quả dự đoán ban đầu của các đài truyền hình RAI, Mediaset và kênh truyền hình La7, đảng cánh hữu Anh em Italy (FdI) của Thủ tướng Giorgia Meloni sẽ giành chiến thắng quyết định trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) tại Italy với ít nhất 27% số phiếu bầu, trong khi đảng Dân chủ theo đường lối trung tả đứng ở vị trí thứ hai với hơn 23%.

 

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni phát biểu trong cuộc họp báo ở Rome ngày 10/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là kết quả tốt hơn kỳ vọng đối với đảng FdI, vượt qua mức 26% mà đảng này giành được trong cuộc tổng tuyển cử Italy vào tháng 9/2022 và cho thấy sự đảo ngược đáng kể so với cuộc bầu cử EP năm 2019 tại Italy, khi FdI chỉ nhận được 6% phiếu bầu.

Ngược lại, đảng Liên đoàn, với chủ trương chống nhập cư, của ông Matteo Salvini được dự đoán chỉ giành được 8% số phiểu bầu, đứng sau đảng Forza Italia cánh hữu do cố Thủ tướng Silvio Berlusconi thành lập (dự đoán giành được khoảng 10% số phiếu) và đảng Phong trào Năm Sao của cựu Thủ tướng Giuseppe Conte (dự đoán giành được khoảng 11% ).

Cuộc bầu cử EP lần này được xem như cuộc “trưng cầu ý dân” về khả năng lãnh đạo của cá nhân bà Meloni, khi bà yêu cầu cử tri chỉ viết "Giorgia" trên lá phiếu. Bà đã tự ứng cử nhưng sẽ không đảm nhận ghế của mình do việc trở thành nghị sĩ châu Âu không phù hợp với chức vụ lãnh đạo chính phủ mà bà đang nắm giữ./.

Hải Đăng