Đảng Fidesz ở Hungary đang dẫn đầu

Hà Nội (TTXVN 10/6/2024) Ngày 9/6, kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) tại Hungary cho thấy đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban đang dẫn trước phe đối lập, tuy nhiên tỷ lệ mà đảng này giành được thấp hơn rất nhiều so với dự đoán trước đó.

 

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cùng các thành viên của đảng Fidesz sau khi kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) ở Budapest được công bố, ngày 9/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Với hơn 50% số phiếu được kiểm, đảng Fidesz giành được dưới 44% số phiếu ủng hộ, giảm đáng kể so với con số 52% mà đảng này giành được trong cuộc bầu cử EP vào năm 2019. Trước đó, đảng Fidesz được dự báo có thể giành khoảng 50% số phiếu bầu.

Trong khi đó, đảng Tisza của ông Peter Magyar giành được khoảng 31% số phiếu. Trong thời gian qua, đảng Tisza đã nổi lên trở thành thách thức chính đối với đảng Fidesz ở Hungary.

Năm nay, cuộc bầu cử EP ở Hungary thu hút lượng cử tri cao kỷ lục, khi tỷ lệ người đi bỏ phiếu đạt mức trên 50%, tương đương gần 8 triệu cử tri./.

Tiến Thành