Diễn văn của Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại buổi chiêu đãi của Tổng thống Hàn Quốc Kim Te Chung

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương

Hà Nội (TTXVN 23/8/2001) Sau đây là toàn văn bài diễn văn của Chủ tịch Trần Đức Lương tại buổi chiêu đãi của Tổng thống Hàn Quốc Kim Te Chung ngày 23/8:

 Thưa Ngài Tổng thống Kim Te Chung và Phu nhân,

Thưa Quý vị,

Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn Ngài Tổng thống và Phu nhân đã dành cho chúng tôi sự đón tiếp hết sức nồng nhiệt và chu đáo  cũng như tình cảm và lời nói tốt đẹp mà Ngài đã dành cho đất nước và  nhân dân Việt Nam chúng tôi. Tôi xin chuyển tới Ngài Tổng thống, Phu nhân và qua Ngài tới Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc tình cảm hữu nghị  chân thành của nhân dân Việt Nam.

Tôi rất vui mừng được trở lại thăm Hàn Quốc, đất nước tươi  đẹp, nổi tiếng với "kỳ tích sông Hàn", nhân dân giàu lòng mến khách.  Nhân dân Việt Nam biết rất rõ những thành tựu phát triển rực rỡ mà  nhân dân Hàn Quốc đã giành được trong mấy chục năm qua. Trong chuyến  thăm lần này, chúng tôi được tận mắt chứng kiến những nỗ lực và  thành tựu to lớn của nhân dân Hàn Quốc trong việc nhanh chóng vượt  qua cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ ở khu vực, khôi phục và phát  triển nền kinh tế của đất nước. Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự  lãnh đạo của Ngài Tổng thống, nhân dân Hàn Quốc với truyền thống cần  cù, sáng tạo sẽ một lần nữa lập nên "kỳ tích sông Hàn" mới, đưa Hàn  Quốc vào thời kỳ phát triển cao, ổn định trong Thế kỷ 21 và đóng vai  trò xứng đáng trong sự phát triển ở khu vực chúng ta.

Thưa Ngài Tổng thống và Phu nhân,

Thưa Quý vị,

Sau 15 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã giành  được những thành tựu quan trọng, duy trì được ổn định chính trị - xã  hội, phát triển kinh tế, cải thiện đáng kể đời sống nhân dân. Nhân  dân Việt Nam chúng tôi đang ra sức thực hiện mục tiêu xây dựng một  nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn  minh, phấn đấu tăng gấp đôi GDP vào năm 2010 và đưa Việt Nam cơ bản  trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020.

Vì mục tiêu cao cả đó, Đại hội lần thứ 9 Đảng Cộng sản Việt  Nam đã khẳng định quyết tâm tiếp tục công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công  nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chúng tôi chủ trương tích cực phát  huy nội lực, đồng thời chủ động hội nhập kinh tế quốc tế thông qua  hợp tác song phương và đa phương.

Với phương châm Việt Nam sẵn sàng là bạn và đối tác tin cậy  của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế và chính sách đối ngoại  độc lập, tự chủ, rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế,  chúng tôi rất coi trọng phát triển quan hệ với các nước ở khu vực  châu á- Thái Bình Dương, trong đó có Hàn Quốc.

Hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên có liên quan chặt  chẽ tới hòa bình và ổn định ở Đông Bắc á và châu Á - Thái Bình Dương.  Do đó, chúng tôi luôn quan tâm và mong muốn hòa bình, ổn định ở bán  đảo Triều Tiên, ủng hộ việc giải quyết các vấn đề bán đảo Triều Tiên  một cách hòa bình, thông qua đối thoại. Chúng tôi hoan nghênh cuộc  gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Nam - Bắc Triều Tiên và Tuyên bố chung  Nam - Bắc ngày 15/6/2000 cùng những tiến triển hòa bình ở bán đảo  Triều Tiên. Chúng tôi đáng giá cao những chủ trương và nỗ lực của  Ngài Tổng thống và Chính phủ Hàn Quốc nhằm thúc đẩy tiến trình hòa  giải, hợp tác và giao lưu Nam - Bắc, tiến tới hòa bình và thống nhất  ở bán đảo Triều Tiên. Việt Nam sẽ làm hết sức mình để góp phần vào  việc củng cố và thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác trên bán đảo  Triều Tiên.

Thưa Ngài Tổng thống và Phu nhân,

Thưa quý vị,

Hai nước chúng ta đang chuẩn bị kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập  quan hệ ngoại giao. Nhìn lại thời gian qua, chúng ta hài lòng nhận  thấy rằng, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta đã phát  triển nhanh chóng, có hiệu quả và đang được gia tăng cả bề rộng lẫn  chiều sâu. Nhân dân Việt Nam chúng tôi còn ghi đậm hình ảnh và tình  cảm mà Ngài Tổng thống và Phu nhân để lại trong chuyến thăm Việt Nam  tháng 12/1998, một cột mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước  chúng ta và góp phần to lớn vào phát triển hợp tác ở khu vực.

Giữa hai nước chúng ta có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và  văn hóa, có tiềm năng to lớn để mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.  Sáng nay, chúng ta đã tiến hành hội đàm đạt kết quả rất tốt đẹp, đã  nhất trí thiết lập khuôn khổ quan hệ mới "đối tác toàn diện trong Thế  kỷ 21". Đó là cơ sở vững chắc để hai nước cùng nhau tăng cường và  phát triển quan hệ vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn  định và phát triển ở châu á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trong bầu không khí chân tình và hữu nghị này, tôi xin mời  Ngài Tổng thống, Phu nhân và Quý vị cùng tôi nâng cốc:

- Chúc quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc ngày  càng phát triển!

- Chúc đất nước Hàn Quốc phồn vinh, nhân dân Hàn Quốc hạnh  phúc!

- Chúc Ngài Tổng thống Kim Te Chung và Phu nhân mạnh khỏe!

- Chúc sức khỏe tất cả Quý vị và các bạn có mặt ở đây!