Diễn văn của Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại chiêu đãi chào mừng Tổng thống Romania I.Iliescu

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương

Hà Nội (TTXVN 18/2/2002)

- Kính thưa Ngài Tổng thống Ion Iliescu,

- Thưa các vị khách quí Romania,

- Thưa các đồng chí và các bạn,

Ngài Tổng thống đến thăm đất nước chúng tôi đúng vào dịp Tết cổ truyền của nhân dân Việt Nam và cũng là những ngày đầu xuân, ngày mở đầu cho một năm mới tốt lành và thịnh vượng đối với Việt Nam, Romania và quan hệ hai nước.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng Ngài Tổng thống và các vị khách quý Romania.

Thưa Ngài Tổng thống,

Việt Nam và Romania là hai nước bạn có quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó với nhau hơn nửa thế kỷ. Thời gian trôi đi với biết bao đổi thay diễn ra trên thế giới cũng như ở mỗi nước chúng ta nhưng quan hệ tốt đẹp vốn có giữa nhân dân 2 nước vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển. Nhân dân Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và chân thành vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Romania đã giành được trong việc thực hiện chương trình cải cách kinh tế-xã hội nhằm đưa đất nước Romania tiến nhanh trên con đường phát triển, hội nhập châu Âu và thế giới. Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng, với tài nguyên sẵn có, sự cần cù lao động của nhân dân, với tiềm năng phong phú, dồi dào và hướng đi phù hợp, Romania nhất định sẽ khắc phục được những khó khăn tạm thời, tiếp tục phát triển và có vị thế xứng đáng ở châu Âu.

Cũng như Romania, Việt Nam đang đứng trước những vận hội cũng như những thách thức lớn lao khi bước vào thế kỷ mới. Thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh, chúng tôi đã và đang tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện, đồng thời thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới. Thực hiện Nghị quyết của đại hội 8 và 9 của Đảng, chúng tôi đang ra sức thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phấn đấu đến năm 2020 Việt Nam trở thành một nước công nghiệp.

Chúng tôi hài lòng nhận thấy rằng, quan hệ Việt Nam và Romania đang có những bước phát triển mới mà cuộc thăm chính thức Việt Nam của Ngài Tổng thống lần này là một trong những biểu hiện cụ thể của mối quan hệ tốt đẹp đó và tin tưởng rằng với truyền thống hữu nghị vốn có, với mong muốn và quyết tâm của cả hai bên, hai nước chúng ta sẽ tăng cường hơn nữa sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Những thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp cấp cao lần này sẽ tạo xung lực mới cho sự hợp tác giữa hai nước chúng ta trong giai đoạn mới.

Với niềm tin đó, trong không khí thắm tình hữu nghị và nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, tôi đề nghị chúng ta cùng nâng cốc:

- Chúc nhân dân Romania dưới sự lãnh đạo của Ngài Tổng thống thu được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong việc xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

- Chúc quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Romania không ngừng củng cố và phát triển.

- Chúc sức khỏe Ngài Tổng thống.

- Chúc sức khỏe các quí vị và các bạn có mặt tại đây.

Xin cảm ơn./.