Định hướng phát triển ổn định

Hà Nội (TTXVN 7/5/2024) Ngày 7/5, Tổng thống LB Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ năm trong sự nghiệp chính trị của mình. Theo quy định của Hiến pháp, nhà lãnh đạo nước Nga đã tuyên thệ tại Cung Kremlin Lớn, trước sự chứng kiến của các thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga và các thẩm phán Tòa án Hiến pháp.

 

Ông Vladimir Putin tại lễ nhậm chức Tổng thống LB Nga nhiệm kỳ thứ 5 ở Moskva, ngày 7/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh nước Nga phải đối mặt với hàng chục nghìn lệnh trừng phạt của phương Tây cũng như cuộc xung đột tại Ukraine đã bước sang năm thứ ba, việc ông Putin tiếp tục tái đắc cử với tỷ lệ phiếu bầu cao kỷ lục (87,32%) trong cuộc bầu cử tháng 3 vừa qua cho thấy tinh thần đoàn kết, thống nhất của người dân Nga. Kết quả bầu cử cũng thể hiện niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân Nga đối với Tổng thống Putin trong việc lãnh đạo đất nước phát triển ổn định trong giai đoạn mới.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Tổng thống Putin bày tỏ nhận thức rõ niềm vinh dự và trách nhiệm trên cương vị người lãnh đạo đất nước, khẳng định số phận của nước Nga sẽ do chính người dân Nga định đoạt, vì lợi ích của các thế hệ hôm nay và tương lai. Đề cập những ưu tiên hàng đầu của LB Nga, ông Putin nhấn mạnh tới việc bảo tồn các dân tộc, các giá trị, truyền thống lâu đời, đặc biệt là việc đảm bảo an ninh an toàn cho người dân. Ông đồng thời nêu bật cần duy trì sự ổn định trong hệ thống chính trị quốc gia trên cơ sở linh hoạt, đảm bảo tính liên tục đáng tin cậy trong sự phát triển của nước Nga nhiều thập niên tới. Một số đề xuất mà ông Putin đưa ra bao gồm việc thành lập 5 “dự án quốc gia” mới, tập trung vào các chính sách xã hội quan trọng, sẽ cần nguồn tài trợ mới đáng kể.

Về chính sách đối ngoại, Tổng thống Putin tuyên bố nước Nga đang và sẽ mở cửa với các quốc gia đối tác, đồng thời không từ chối đối thoại với các nước phương Tây. Theo ông, trong một thế giới phức tạp, nước Nga “phải tự chủ và cạnh tranh” và Nga sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác để hình thành trật tự thế giới đa cực. Kết thúc bài phát biểu nhậm chức, nhà lãnh đạo Nga khẳng định: "Chúng ta là một dân tộc đoàn kết và vĩ đại, cùng nhau chúng ta sẽ vượt qua mọi trở ngại và hiện thực hóa mọi kế hoạch của mình”.

Ông Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống LB Nga nhiệm kỳ thứ 5 ở Moskva, ngày 7/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ năm của Tổng thống Putin không chỉ đánh dấu việc nhà lãnh đạo này nắm giữ quyền lực suốt gần 1/4 thế kỷ, mà còn cho thấy mong muốn chuyển đổi của Nga để vươn mình hơn nữa dựa vào nội lực. Đó là mô hình một thế giới đa cực với nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Trong thông điệp liên bang hồi tháng 2, vốn được xem như cương lĩnh tranh cử, Tổng thống Putin cam kết sẽ hoàn thành các mục tiêu đã đề ra và kiên quyết “bảo vệ chủ quyền và an ninh của công dân chúng ta”. Ông cũng công bố một loạt các dự án trong nước với các cải cách về giáo dục, phúc lợi và chống đói nghèo, với mục tiêu đưa nền kinh tế Nga trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới. Đó là lộ trình phát triển nhất quán của nước Nga.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Piotr Tsvetov, Phó Giáo sư Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao LB Nga, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội Hữu nghị Nga – Việt, nhận định lễ nhậm chức đánh dấu sự khởi đầu một nhiệm kỳ mới của ông Putin trên cương vị tổng thống. Ở nước Nga, Tổng thống Putin là người lãnh đạo đất nước, quyết định đường lối, chính sách phát triển đất nước. Theo ông Tsvetov, với nhiều người Nga, một trong ưu tiên đầu tiên đặt ra cho Tổng thống là giữ gìn an ninh và ổn định trong nước, trong đó có việc kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt.

Mặc dù nền kinh tế Nga đã đạt được tốc độ phát triển ấn tượng 3,6% trong năm 2023, song vẫn đang phải đối mặt với nhiều rủi ro kinh tế do hàng loạt các biện pháp bao vây cấm vận, mà điển hình nhất là vấn đề về lạm phát cũng như lãi suất chủ chốt vẫn ở mức cao. Ngoài những vấn đề phát triển kinh tế, chuyên gia Tsvetov cho rằng trong bối cảnh bị bao vây cấm vận, người dân Nga rất quan tâm và hy vọng chính phủ sẽ tìm ra cách để đạt được tiến bộ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Đây là hai lĩnh vực phụ thuộc rất nhiều vào quan hệ quốc tế và việc tạo được cú hích về phát triển khoa học và công nghệ cũng sẽ giúp nước Nga tiến những bước dài hơn trên con đường phát triển của mình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phía trước) trong cuộc gặp những người ủng hộ tại Moskva, sau khi kết quả bầu cử được công bố, ngày 17/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Có nhiều nhiệm vụ đặt ra cho Tổng thống Putin trong nhiệm kỳ này. Phát biểu sau khi kết quả cuộc bầu cử tháng 3 vừa qua được công bố, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh, cội nguồn sức mạnh của đất nước là nhân dân Nga, ý chí chung của người dân cả nước được hình thành từ tiếng nói của mỗi người dân. Ông cũng khẳng định có các điều kiện để Nga trở nên mạnh mẽ hơn, “tiến xa hơn nữa, để Nga vững chắc hơn, hùng mạnh hơn, hiệu quả hơn". Trên hết, việc được đại đa số người dân Nga tín nhiệm và đặt niềm tin sẽ tạo tiền đề để Tổng thống Putin tận dụng những điều kiện và cơ hội đó, dẫn dắt đất nước đi theo con đường phát triển ổn định./.

DUY TRINH - Phóng viên TTXVN tại LB Nga