Đổi thay trên mái trường mang tên nhà báo - liệt sĩ Trần Kim Xuyến (7/2021)

    Nhân vật liên quan

    • Phó Giám đốc Nha Thông tin Việt Nam (1945-1947)Trần Kim Xuyến

Hà Nội (TTXVN 27/7/2021) Trường Trung học cơ sở (THCS) Trần Kim Xuyến được thành lập ngày 21/8/2019 theo Quyết định số 4230/QĐ-UBND của UBND huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, trên cơ sở sáp nhập trường THCS Bằng Phúc và Trường THCS Thủy Mai.

Các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, phụ huynh rất đỗi tự hào với mái trường mang tên nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến, nguyên đại biểu Quốc hội khóa I, nguyên Phó giám đốc Nha thông tin Việt Nam.

Thầy và trò trường THCS Trần Kim Xuyến dâng hương tại khu lưu niệm nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến (ảnh Tư liệu)

Thầy Phan Văn Tuân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết “Khi mới thành lập, quy mô nhà trường có 47 cán bộ, giáo viên và nhân viên, có 20 lớp với 564 học sinh. Cơ sở vật chất, đồ dùng và trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn, khó khăn vất vả nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường luôn cố gắng vượt khó, nỗ lực vì sự nghiệp trồng người”.

Hai năm qua, nhà trường luôn được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo điều kiện cho nhà trường có quy mô ổn định với diện tích đảm bảo, có cây xanh bóng mát, có phòng học và các phòng chức năng, phòng bộ môn phục vụ học tập đầy đủ cho dạy học trong một ca. Hiện nay, nhà trường đóng ở 2 điểm (điểm chính ở xã Kim Hoa, điểm lẻ ở xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) lại nằm trên địa bàn thấp trũng, vào mùa mưa lũ thường xuyên bị ngập.

Tuy còn có nhiều khó khăn nhưng trường THCS Trần Kim Xuyến đã thực sự quan tâm, chăm lo đầu tư cho giáo dục thế hệ trẻ. Thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt”. Thầy và trò nhà trường đã có những bước đi vững chắc cùng những thành công bước đầu trong sự nghiệp duy trì và phát triển giáo dục.

Các thầy, cô giáo trường THCS Trần Kim Xuyến trong Lễ khai giảng năm học 2020 – 2021 (ảnh tư liệu).

Trong 2 năm qua (2019-2020 và 2020-2021), tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã xây dựng Chi bộ đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu của xã Kim Hoa. Công đoàn đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh. Nhà trường đạt tập thể lao động xuất sắc. Liên đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh đạt danh hiệu Liên đội tiên tiến.

Với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã có 100% giáo viên, nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trên 80% thầy, cô giáo được công nhận danh hiệu lao động tiên tiến, có 4 giáo viên được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, có 1 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 9 giáo viên giỏi cấp huyện. Trong 2 năm qua, nhà trường có 8 sáng kiến, kinh nghiệm cấp huyện và 1 cấp tỉnh được công nhận và áp dụng vào giảng dạy. Đặc biệt chất lượng giáo dục toàn diện học sinh luôn giữ vững và phát triển đứng vào tốp đầu của huyện.

Thầy hiệu trưởng Phan Văn Tuân trao thưởng cho các học sinh giỏi (ảnh tư liệu).

Năm học 2019 – 2020 và năm học 2020 - 2021, nhà trường có 12 giải cấp tỉnh, trong đó có 1 giải nhì là em Nguyễn Thị Thu Hiền lớp 9G (môn ngữ văn), 5 giải ba và 2 giải khuyến khích. Thi học sinh giỏi cấp huyện đạt 39 giải (2 giải nhất, 6 giải nhì, 10 giải ba và 21 giải khuyến khích các môn học). Nhiều học sinh của trường được biểu dương trong Đại hội “Cháu ngoan Bác Hồ” cấp huyện và cấp tỉnh. Tại cuộc thi Olimpic tiếng Anh trên Internet (IOE) cấp tỉnh, nhà trường có 2 học sinh đạt giải ba và giải khuyến khích, có 95 giải về cuộc thi tìm hiểu về đại thi hào Nguyễn Du và Truyện Kiều. Kết quả tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, trường THCS Trầm Kim Xuyến xếp thứ 26/150 trường THCS trong toàn tỉnh Hà Tĩnh và thứ 5/16 trường THCS trong toàn huyện Hương Sơn.

Hội diễn văn nghệ cấp trường THCS Trần Kim Xuyến (ảnh tư liệu).

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, đội ngũ giáo viên Trường THCS Trần Kim Xuyến sẽ tích cực xây dựng “môi trường giáo dục thân thiện” với nề nếp, kỉ cương, chất lượng để mọi học sinh đều có cơ hội phát triển tài năng, tư duy sáng tạo và đạt tới những giá trị nhân cách cao đẹp, đó là “lễ phép, tự trọng, trung thực, dũng cảm, có khát vọng vươn lên và có khả năng hợp tác”; xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh, xứng danh với tên trường mang tên nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến.