Đóng góp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho sự nghiệp đoàn kết toàn dân là một di sản bất diệt

Hà Nội (TTXVN 10/10/2013) Đây là nhận định của nhà báo Niko Schvarz (Ni-cô Svát), một nhà báo kỳ cựu của Uruguay, trong cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh về cảm nhận của ông đối với vị tướng vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Đối với ông Schvarz, người đã ba lần thăm Việt Nam và từng gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng lỗi lạc nhưng rất dung dị có những đóng góp to lớn cho cách mạng Việt Nam và phong trào cách mạng thế giới đã để lại trong ông những ấn tượng sâu sắc.

Nhà báo Schvarz cho biết ông cảm thấy vô cùng đau buồn khi được tin Đại tướng từ trần. Ông nhớ lại khi ông có dịp tới Hà Nội là vào năm 1965, thời điểm Việt Nam đang chìm trong giai đoạn khốc liệt của chiến tranh. Trong hoàn cảnh như vậy, Đại tướng vẫn dành thời gian và sự kiên nhẫn để kể cho ông tất cả các chi tiết của chiến dịch Điện Biên Phủ, chiến dịch được coi là điều thần kỳ của nghệ thuật quân sự vì đây là lần đầu tiên, một quân đội của nhân dân cầm súng đánh bại một cường quốc thực dân được trang bị đầy đủ vũ khí và kỹ thuật quân sự.

Ông Schvarz cũng dành nhiều lời ca ngợi về con người và tài thao lược quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ở Đại tướng hội tụ ở mức cao độ một tính cách đặc biệt ở những người Việt Nam, đó là tình cảm anh em, cư xử nhẹ nhàng, sự cống hiến và tôn trọng người khác, một niềm tin vững chắc và kiên quyết bảo vệ lý tưởng của mình. Bình luận về những đóng góp của Đại tướng đối với cách mạng Việt Nam và phong trào cách mạng trên thế giới nói chung, ông Schvarz khẳng định những đóng góp của Đại tướng là rất quan trọng và điều này được các nhân vật, lực lượng chính trị và xã hội ở tất cả các châu lục thừa nhận.

- Cùng chia sẻ sự ngưỡng mộ đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại Australia mới đây, Giáo sư Carlyle A.Thayer (Ca-li-lê A.Thai-ơ) thuộc Học viện Quốc phòng Australia cho biết mặc dù chưa từng được gặp hay trò chuyện cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, song qua nghiên cứu tìm hiểu, ông rất cảm phục tài năng và trí thông minh của Tướng Giáp.

Theo Giáo sư Thayer, những điều ông ấn tượng nhất về Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tầm nhìn chiến lược của Đại tướng. Ông cho biết điều ông ấn tượng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp không phải chỉ ở chiến thắng lừng lẫy trước thực dân Pháp trong trận Điện Biên Phủ mà còn ở tài năng xây dựng lực lượng quân đội Việt Nam ngày càng vững mạnh, có tinh thần chiến đấu cao. Đánh giá về thời gian cuối đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi ông khuyến khích tăng cường quan hệ nồng ấm với Mỹ, Giáo sư Carlyle Thayer nhận định đây là một chiến lược khôn khéo. 

Theo Giáo sư, sau khi chiến tranh kết thúc, Việt Nam luôn nói hãy khép lại quá khứ, nhưng Mỹ vẫn duy trì lệnh trừng phạt kinh tế đối với Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để hàn gắn vết thương chiến tranh, trong đó có vấn đề chất độc da cam/đi-ô-xin. Vì lẽ đó, khi Việt Nam chủ trương đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay lập tức đã ủng hộ tăng cường quan hệ với Mỹ, đồng thời vẫn coi trọng việc giữ quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và Liên xô cũ. Giáo sư Carlyle Thayer khẳng định Tướng Giáp là một chiến lược gia đại tài./.