EU kiện toàn các vị trí lãnh đạo chủ chốt

Hà Nội (TTXVN 28/6/2024) Chủ tịch đương nhiệm Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/6 đã ký thỏa thuận đề cử bà Ursula von der Leyen vào vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ thứ hai.

 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu họp báo tại Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN

Cũng trong một phần của thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã được chọn làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Thủ tướng Estonia Kaja Kallas được đề cử giữ cương vị Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại thay cho ông Josep Borrell.

Trong bài đăng trên mạng xã hội, Thủ tướng Kallas cho rằng các nhà lãnh đạo EU đã trao cho bà “trách nhiệm to lớn vào thời điểm căng thẳng địa chính trị”. Nhà lãnh đạo Estonia viết: “Chiến tranh ở châu Âu, sự bất ổn gia tăng trong khu vực lân cận của chúng ta và trên toàn cầu là những thách thức chính đối với chính sách đối ngoại của châu Âu”.

Ông Antonio Costa, khi đương chức Thủ tướng Bồ Đào Nha, dự hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ, ngày 1/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, ông Costa khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy khối đoàn kết của 27 quốc gia thành viên EU. Trên cương vị mới, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha - nhân vật theo đường lối trung tả - sẽ phải hàn gắn những rạn nứt giữa các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ ở một châu Âu đang chia rẽ với sự trỗi dậy của phe cực hữu. Ông Costa bày tỏ mong muốn sẽ phối hợp chặt chẽ với bà von der Leyen và bà Kallas “trên tinh thần hợp tác chân thành giữa các thiết chế châu Âu”.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas dự hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ, ngày 1/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Cả bà von der Leyen và bà Kallas đều sẽ phải nhận được sự phê chuẩn của Nghị viện châu Âu tại một cuộc bỏ phiếu kín, trong khi đề cử của ông Costa chỉ cần sự thông qua của các nhà lãnh đạo EU. Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha sẽ đảm nhiệm cương vị mới từ ngày 1/12/2024.

Danh sách ban lãnh đạo mới thể hiện sự tiếp nối của khối khi các phe phái ủng hộ EU theo đường lối ôn hòa giữ những cương vị hàng đầu, bất chấp sự trỗi dậy của phe cực hữu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi đầu tháng 6.

Mặc dù cả 3 nhân vật nói trên đều nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ giới lãnh đạo châu Âu, song các nguồn tin ngoại giao tiết lộ Thủ tướng theo đường lối cánh hữu của Italy - bà Giorgia Meloni - đã bỏ phiếu trắng đối với đề cử dành cho bà von der Leyen và bỏ phiếu chống đối với đề cử dành cho bà Kallas./.

Trà Ly - Trung Kiên