G7 cam kết thúc đẩy Hành lang kinh tế Ấn Độ - Trung Đông - châu Âu

Hà Nội (TTXVN 17/6/2024) Thông cáo của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) vừa qua nhấn mạnh nhóm này cam kết thúc đẩy các sáng kiến cơ sở hạ tầng như Hành lang kinh tế Ấn Độ - Trung Đông – châu Âu (IMEC).

 

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng ở thành phố Fasano, Italy ngày 14/6/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày 13-15/6 tại Italy. Thông cáo được công bố ngày 14/6 nêu rõ sẽ thúc đẩy hơn nữa các sáng kiến cụ thể của G7 như Đối tác về Cơ sở hạ tầng và Đầu tư toàn cầu (PGII), các dự án hàng đầu và những sáng kiến bổ sung nhằm phát triển các hành lang kinh tế mang tính chuyển đổi cho cơ sở hạ tầng và đầu tư có chất lượng. Thông cáo khẳng định G7 sẽ tăng cường phối hợp và tài trợ cho các hành lang kinh tế, các tuyến đường vận tải quốc tế kết nối với châu Phi và châu Á như Hành lang Lobito, Hành lang Luzon, Tuyến vận tải quốc tế xuyên Caspian và IMEC, Sáng kiến Bức tường Xanh vĩ đại và Kế hoạch Mattei cho châu Phi do Italy đưa ra.

Được coi là một sáng kiến mang tính đột phá, IMEC dự kiến xây dựng một mạng lưới đường bộ, đường sắt và vận tải biển rộng lớn giữa Saudi Arabia, Ấn Độ, Mỹ và châu Âu để đảm bảo hội nhập giữa châu Á, Trung Đông và phương Tây. Sáng kiến IMEC cũng đã được củng cố bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do Ấn Độ tổ chức tại New Delhi vào năm ngoái./.

Ngọc Thúy